Dương Chí Dũng thủ đoạn hay tiểu xảo?

Nghe dân tình bàn tán xôn xao về vụ án tổ chức cho tội phạm Dương Chí Dũng (Dũng chàm) bỏ trốn có liên quan đến Thượng tướng Phạm Quý Ngọ? tôi bỗng giật mình đánh thót, thật không thể nào tin rằng lại có chuyện ấy! Làm gì có chuyện người phụ trách chuyên án mà lại báo cho tội phạm biết sẽ bị bắt rồi xúi hắn chạy trốn. Rõ ràng lời khai của Dũng chàm trước tòa chẳng có gì làm cơ sở, bởi vì xưa nay nguyên tắc của các nhà làm án luôn trọng chứng hơn cung.

Tôi thực sự quá bức xúc với những gì mà Dũng chàm – kẻ “dứt giậu” đã nói trước tòa. Phải “gánh” án tử, hắn như kẻ sa vào đường cùng nên làm liều, kể cả làm điều xằng bậy. Với thái độ bình tĩnh và nhấn nhá hắn liên tục dội bom vào dư luận và trở thành hạt nhân chính cho những sự vụ bùng nổ thông tin, rồi thì một “trận đánh” mang tên Dương Chí Dũng chính thức bắt đầu.
Kẻ phá bĩnh ở cuối đường cùng
Kẻ phá bĩnh ở cuối đường cùng


Và rồi những “nhà báo” và những nhà “Super soi” nhanh chóng sa vào trận chiến, mổ xẻ thông tin, đủ kiểu giật tít, câu view… dựa trên những lời khai một phía từ Dũng chàm. Làm cho sự việc càng thêm rối ren, lòng người càng thêm hoang mang. Để chặn đứng những luồng thông tin phiến diện, Trung tướng Hoàng Kông Tư – Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã lên tiếng: “… Kết quả điều tra, xác minh đến nay xác định không có cuộc gọi trao đổi trong các list điện thoại như Dương Chí Dũng khai báo và bản thân Dương Chí Dũng cũng đã nhiều lần thay đổi lời khai trước Cơ quan An ninh điều tra, nên chưa đủ căn cứ kết luận”.
Trong bài “Dương Chí Dũng xin lỗi vì đã đã vu oan Tướng Phạm Quý Ngọ”, tác giả bài viết –nhà báo Nguyễn Như Phong cũng đã viện dẫn cho thấy bản chất tráo trở của Dũng chàm: “Ngay khi bị bắt ở Campuchia, Dương Chí Dũng đã khai ra việc biếu ông Ngọ 500.000 đô la. Khi đưa Dương Chí Dũng về tới TP Hồ Chí Minh, Dũng vẫn khai như vậy. Nhưng rồi ít ngày sau, Dương Chí Dũng đã viết bản khai lại và xin lỗi ông Ngọ vì đã vu oan cho ông. Nguyên nhân tại sao lại vu oan cho ông Ngọ thì được Dương Chí Dũng nói trong bản khai ấy rằng do hoảng loạn tâm thần và căm tức ông Ngọ về việc chỉ huy quân lùng bắt Dương Chí Dũng ở khắp nơi”. Còn trong bài: Dương Chí Dũng – Kẻ phá bĩnh ở bước đường cùng ”, tác giả viết: “Qua chuyện này càng thấy lãnh đạo Bộ Công an là tập hợp những con người trong sạch. Việc tên tội phạm vì động cơ đê hèn trả thù mà tố cáo chỉ càng chứng minh Ban chuyên án đã làm việc hết mình, hiệu quả. Tướng Ngọ và ban chuyên án là những người có công lớn trong việc đưa vụ việc này ra ánh sáng, vậy mà chưa được hưởng công lao thì vì một lời khai càn dở của kẻ tử tù chưa biết đúng sai, tướng Ngọ đã phải chịu tổn hại danh dự trước dư luận quá nhiều, vậy công bằng ở đâu? Trong vụ này liệu có bàn tay của ai đó nhúng vào, mớm cung cho Dương Chí Dũng nhằm hạ uy tín của Bộ Công an và Chính phủ là những cơ quan quyết tâm làm rõ vụ án?”.
Nếu lời khai của Dương Chí Dũng sai sự thật sẽ bị xử lý ra sao?
Luật sư Nguyễn Đức Chánh cho rằng không loại trừ khả năng sau khi tiến hành điều tra, nếu cơ quan điều tra không có chứng cứ hoặc không chứng minh được việc ông Phạm Quý Ngọ có phải là người để lộ thông tin mật cũng như không xác định được ai là người để lộ thông tin mật thì căn cứ vào khoản 1 Điều 107 Bộ luật Tố tụng Hình sự để đình chỉ vụ án và khoản 1 Điều 108 Bộ luật Tố tụng Hình sự thì phải ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án. Lúc này, ông Dương Chí Dũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật” theo Điều 307 Bộ luật Hình sự.
Đúng sai chờ hạ hồi phân giải, nhưng dù thế nào thì tôi cũng tin rằng thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ là một con người trong sạch, vô tội, một lòng một dạ tận tụy vì công việc. Việc tên tội phạm Dũng chàm vì động cơ đê hèn trả thù mà tố cáo thứ trưởng Phạm Quý Ngọ, lời tố cáo ấy chỉ càng chứng minh cho thấy thứ trưởng Phạm Quý Ngọ đã làm việc hết mình mà thôi.
Hiện tại chỉ có lời khai của Dương Chí Dũng, cơ quan điều tra đang điều tra và chưa có kết luận. Còn vị nào có chứng cứ hay biết rõ vụ việc thì xin trình ra cho mọi người xem, đừng chỉ nghe và đọc mấy dòng báo viết và cũng đừng chỉ nghe từ 1 “tử tù” khai mà cho đó là SỰ THẬT! Chúng ta nên rút kinh nghiệm từ vụ PMU18 khi mà kẻ chủ mưu vụ án đó cũng “cung khai” ra Thiếu tướng (cấp hàm lúc đó) Cao Ngọc Oánh – Thủ trưởng cơ quan điều tra – BCA và là người trực tiếp Tổng chỉ huy điều tra vụ PMU18. Kết quả với cái gọi là “dư luận thiển cận” tướng Oánh đã bị câu lưu, mất chức, mất quyền và tổn hại danh dự quá nhiều, tuy nhiên sau đó vụ án đã được điều tra rõ ràng rằng tất cả chỉ là vu cáo cho tướng Oánh. Hiện tướng Oánh đang là Tổng cục trưởng Tổng cục 8, quân hàm Trung Tướng. Vì vậy mọi người không nên suy diễn, suy đoán, tự phá án… chúng ta hãy chờ kết luận của CQĐT .
“Việc xử đấu tranh chống tham nhũng là quyết tâm lớn của Đảng. Tôi tin tưởng vào Trung ương Đảng, Chính phủ và Nhà nước sẽ nghiêm minh, xử lý đúng người, đúng tội”. Trong vụ án này, đích thân Thủ tướng Chính phủ hôm 22-8-2012 đã chỉ đạo sát sao việc truy nã Dương Chí Dũng khi ông này đào tẩu. Thủ tướng cũng chỉ đạo làm rõ  việc có hay không hành vi bao che, tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Trước đó, trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 14/6/2012, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cũng đã cho biết lực lượng công an đã triển khai rất khẩn trương những biện pháp truy bắt, truy nã đối với  ông Dương Chí Dũng, kết quả đã thể hiện tất cả quyết tâm của Bộ Công an và Chính phủ, Dương Chí Dũng đã sa lưới sau 4 tháng lẩn trốn.
Những sự kiện nóng báo chí cần phải đi sâu sát, đưa tin kịp thời đến quần chúng nhân dân, tuy nhiên việc đưa tin thiên lệch theo “hiệu ứng đám đông” tạo ra dư luận tiêu cực sẽ mang đến hậu quả khó lường. Báo chí cần ghi nhớ và thực hiện đúng với trách nhiệm “quyền lực thứ tư” vì nó có thể làm thay đổi ranh giới giữa đen và trắng, tác động trực tiếp vào đời sống xã hội.
CTV Thảo Nguyễn 
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang