Vụ 'quan tài diễu phố': 1 án tử, 2 chung thân

Chiều 6/9, HĐXX TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên phạt bị cáo Phùng Mạnh Tuấn án tử hình; bị cáo Phùng Đắc Tú và Đặng Quốc Tú tù chung thân...
Đúng 7h30p, 8 bị cáo được dẫn giải vào phòng xử án.
Trong khi các bị cáo được lực lượng cảnh sát đưa vào phòng xử án, người thân của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh gồm vợ, chị gái đã bế cháu gái con của nạn nhân được hơn 5 tháng tuổi lao đến chỗ các bị cáo để chửi mắng.
Đại diện gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh là chị Nguyễn Thu Thủy người được ủy quyền đã đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên tòa lý do bà Nguyễn Thị Hải (mẹ đẻ Tuấn Anh) đã bị ngất sáng nay và đang cấp cứu tại bệnh viện.
quan tài diễu phố, Vĩnh Phúc; giết người
Các bị cáo tại tòa
Tuy nhiên, sau 5 phút hội ý thấy không đủ căn cứ để tạm dừng, HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa.
Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi lại Phùng Mạnh Tuấn (tức Tuấn “trọc”). Bị cáo Tuấn thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật và chịu nhận hình phạt. Bị cáo Tuấn cũng đồng ý bồi thường cho gia đình nạn nhân.
Bị cáo Tuấn khai từng nhận bằng khen của UBND tỉnh vì đã tình nguyện làm đơn để đi bộ đội. Lời khai của bị cáo Tuấn đã khiến mọi người tham dự phiên tòa cười ồ.
Bị cáo Phùng Đắc Tú (tức Tú “đen”) thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong khắc phục một phần hậu quả, tại tòa mong gia đình nạn nhân bị hại Nguyễn Tuấn Anh tha thứ cho hành vi sai phạm của bị cáo.
Bị cáo Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định đã nhận thức hành vi và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật, muốn khắc phục hậu quả, bồi thường cho người bị hại, trước khi phiên tòa diễn ra gia đình bị cáo đã nộp 10 triệu đồng cho cơ quan thi hành án.
Tại tòa bị cáo Nguyễn Văn Bính (tức Bình “cong”) cũng đã thừa nhận hành vi của mình. Bố đẻ của bị cáo Bính cũng xin được bồi thường, để khắc phục một phần thiệt hại cho gia đình bị hại.
Bị cáo Đặng Quốc Tú (SN 1980 - Tú “Phú Thọ”) thừa nhận hành vi sai trái của mình và xin được khắc phục bồi thường cho gia đình bị hại.
Trả lời HĐXX về việc VKS truy tố bị cáo tội danh “giết người”, bị cáo Tú nói: “VKS truy tố tội giết người đối với bị cáo là không oan sai gì”.
Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn thừa nhận hành vi sai trái của mình. Còn bị cáo Nguyễn Duy Hiệp (em họ nạn nhân) cũng thừa nhận hành vi không tố giác tội phạm của mình và nhận trách nhiệm trước pháp luật.
Tại tòa chị Nguyễn Minh Thương (SN 1988 – vợ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh), đề nghị xử lý nghiêm các bị cáo, đúng người đúng tội.
Chị Nguyễn Thu Thủy (chị gái nạn nhân) được bà Nguyễn Thị Hải, mẹ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh là người đại diện hợp pháp bị hại ủy quyền, cho rằng: “Gia đình tôi không muốn đẩy các bị cáo vào đường cùng, bị tử hình mà chỉ mong muốn gia đình các bị cáo phải có hình thức để xử lý nghiêm”.
HĐXX đánh giá rất cao ý kiến của chị Thuỷ và cho rằng đó là những ý kiến thể hiện sự khoan dung.
Chị Thủy cũng yêu cầu các bị cáo bồi thường tổn thất cho gia đình chị trong suốt thời gian vừa qua. Tổng số tiền người nhà nạn nhân yêu cầu bồi thường hơn 200 triệu.
quan tài diễu phố, Vĩnh Phúc; giết người
2 bị cáo Tuấn và Tú bị đề nghị án chung thân
9h40: Phiên toà chuyển sang phần tranh luận. Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKS nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đọc bản luận tội và sẽ đề nghị mức án.
Đại diện VKS đề nghị mức án chung thân đối với Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú; Đặng Quốc Tú 20 năm; Định và Tình 10-12 năm; Nguyễn Văn Bính 10-12 năm.
Hai bị cáo còn lại là Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Duy Hiệp bị đề nghị mức án 2 năm 6 tháng- 3 năm tù.
Trong phần tranh tụng, các luật sư bào chữa cho bị cáo đồng quan điểm với cáo trạng mà VKS đưa ra. Theo đó, cáo trạng truy tố xét xử các bị cáo liên quan đến vụ án này về tội giết người là đúng người, đúng tội.
Tuy nhiên, LS Lê Thị Oanh bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho bị hại đặt ra nhiều câu hỏi: Làm sao có căn cứ để khẳng định chết vào thời điểm như trong cáo trạng? Địa điểm nạn nhân chết có phải là tại mương nước hay là một chỗ khác?
Căn cứ vào đâu để đánh giá lời khai của các bị cáo là chính xác, cơ quan điều tra lại không tiến hành thực nghiệm, không cho dựng lại hiện trường?
Vị luật sư Oanh khẳng định, trong vụ án này, cơ quan tố tụng có một số vi phạm, 'có biểu hiện mớm cung'.
Cụ thể, trong phiên xét xử ngày hôm qua, bị cáo Phùng Đắc Tú đã từng khai là cơ quan điều tra cho Tú chép một bản cung khác…
Luật sư phân tích: trong phiên xét hỏi ngày 5/9, nhiều bị cáo đã phản cung nhưng đến hôm sau lại đồng loạt nhận tội là điều “không bình thường” và cũng không được HĐXX đề cập đến.
Đáng chú ý, LS Lê Thị Oanh còn cho rằng cần phải làm rõ vai trò của ông Trần Khánh Dũng, có liên quan đến vụ án mạng hay không. Ông Dũng là giám đốc doanh nghiệp về xây dựng ở Vĩnh Phúc, đồng thời là con rể của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
6 bị cáo trong vụ án giết người này đều là người làm việc cho ông Dũng, trước khi xảy ra vụ án, các bị cáo này ở trong nhà của ông Dũng.
Người nhà bị hại cũng cho rằng, tại tòa, các bị cáo nhiều lần khai nhận sau khi đánh người xong thì quay về công ty nhưng không rõ là công ty nào, tại sao tập trung nhiều đối tượng “cộm cán” như vậy?
Theo luật sư phía bị hại, nếu HĐXX không làm rõ được các vấn đề nêu trên thì đề nghị trả hồ sơ, điều tra bổ sung. 
Trả lời các câu hỏi của luật sư và đại diện bị hại, VKS cho rằng ngôi nhà mà các bị cáo tá túc là nhà của ông Trần Khánh Dũng.
quan tài diễu phố, Vĩnh Phúc; giết người
Người nhà bị hại tại phiên tòa
Ngay sau khi xảy ra vụ án, cơ quan công an đã nhiều lần lấy lời khai của ông Dũng.
Lời khai thể hiện: lúc xảy ra sự việc, ông Dũng ngủ và không biết. Sau khi sự việc xảy ra, các bị cáo cũng không liên lạc gì với vị giám đốc này.
Căn cứ kết quả điều tra, và căn cứ lấy lời khai tại phiên tòa hôm nay, chứng tỏ ông Dũng không liên quan đến vụ án này.
Được nói lời sau cùng, các bị cáo đã xin lỗi gia đình bị hại, đồng thời, mong HĐXX cho hưởng mức án thấp nhất để sớm trở về với xã hội.
Chiều 6/9, thẩm phán Đỗ Thế Bình, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Vĩnh Phúc - chủ tọa phiên tòa đã đọc bản tuyên án dành cho 8 bị cáo.
Thẩm phán Đỗ Thế Bình nói: Căn cứ vào tài liệu, chứng được thu thập trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại tòa, quá trình xét hỏi, tranh tụng, HĐXX xét thấy không cần trả hồ sơ điều tra lại vụ án.
Đối với bị cáo Phùng Mạnh Tuấn và vị cáo Phùng Đắc Tú, dù không thừa nhận một phần lời khai trong hồ sơ vụ án, nhưng sau khi xem xét hồ sơ, căn cứ lời khai của các bị cáo khác tại toà, HĐXX xét thấy Phùng Mạnh Tuấn và bị cáo Phùng Đắc Tú tích cực tham gia sát hại anh Tuấn Anh nhưng tại tòa lại thể hiện quanh co chối tội.
quan tài diễu phố, Vĩnh Phúc; giết người
Bị cáo nhận án tử Phùng Mạnh Tuấn
HĐXX đã tuyên bị cáo Phùng Mạnh Tuấn án tử hình; bị cáo Phùng Đắc Tú và Đặng Quốc Tú tù chung thân; bị cáo Nguyễn Văn Tình 18 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Định 20 năm tù; và bBị cáo Nguyễn Văn Bình 12 năm tù cùng về tội “Giết người”.
Bị cáo Nguyễn Văn Hiệp 2 năm 6 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”; bị cáo Nguyễn Anh Tuấn 3 năm tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Hoàng Sang
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang