Trung Quốc vẫn không muốn đa phương hóa vấn đề Biển Đông

Các Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN trong cuộc họp đặc biệt tại Bắc Kinh ngày hôm qua (29/8) đã nhất trí rằng, không nên để các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông làm ảnh hưởng đến hợp tác kinh tế khu vực.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt Trung Quốc - ASEAN
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt Trung Quốc - ASEAN


“Chúng tôi đã nhất trí rằng, những động lực của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Trung Quốc là lợi ích chung trong việc duy trì môi trường hòa bình và ổn định thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững”, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovijakchaikul cho biết tại cuộc họp báo sau đó.

Đại diện Thái Lan - nước điều phối quan hệ ASEAN – Trung Quốc, cũng là người đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt Trung Quốc-ASEAN với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định: “Chúng tôi không cho phép bất kỳ vấn đề cá biệt nào làm lu mờ mối quan hệ ASEAN – Trung Quốc – vốn đang phát triển tốt”.

Trong khi đó, ông Vương Nghị cho hay, “chính phủ Trung Quốc rất coi trọng quan hệ với ASEAN” và “cam kết” hợp tác với 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á “để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, trong đó có Biển Đông” và giải quyết các vấn đề liên quan thông qua “hợp tác thân thiện”.

Tuy nhiên, theo hãng tin Kyodo (Nhật), cả ông Vương Nghị và ông Surapong, thay vì giải thích rõ các mối quan tâm về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, đặc biệt là việc thúc đẩy sớm đàm phán bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (DOC), đã cố gắng làm nổi bật các khía cạnh tích cực của việc tăng cường mối quan hệ đôi bên trong một thập kỷ qua.

Ngoại trưởng Thái Lan lưu ý rằng, thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc đã tăng 5 lần trong 10 năm, đạt gần 400 tỷ USD trong năm 2002, đồng thời kêu gọi sự cần thiết phải nâng cấp các thỏa thuận tự do thương mại hiện nay giữa hai bên vì sự thịnh vượng hơn nữa.

Còn Ngoại trưởng Trung Quốc thì cho rằng: “Cả Trung Quốc và 10 thành viên ASEAN đều là các nước đang phát triển. Do đó, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với tất cả chúng ta là phát triển kinh tế và cải thiện đời sống người dân”.

Theo ông Vương, “tình hình Biển Đông đang ổn định” và cần phải “trân trọng, giữ gìn hiện trạng này”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc và 10 nước ASEAN cũng nhất trí khởi động tham vấn chính thức về COC ở Tô Châu (Trung Quốc) vào ngày 14 – 15/9.

Tuy nhiên, theo Kyodo, hội nghị đặc biệt có chủ đề là "Kiên trì láng giềng hữu nghị, hợp tác phát triển" nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN, diễn ra trong hơn 4 giờ đồng hồ tại Bắc Kinh, chưa cho thấy một sự tiến bộ cụ thể nào trong việc đặt nền móng xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) trong những tháng sắp tới.

Liên quan đến các tranh chấp, một nhà ngoại giao tham dự cuộc họp cho hay, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói với các đồng nhiệm ASEAN là “COC cần thời điểm thích hợp và không thể vội vàng”.

Trong khi đó, một nhà ngoại giao ASEAN cao cấp giấu tên cho biết, lập trường của Trung Quốc vẫn không thay đổi và họ không muốn “đa phương hóa” vấn đề tranh chấp Biển Đông và cái mà Bắc Kinh muốn là tránh khơi vấn đề này tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các hội nghị cấp cao liên quan sắp tới.

(Petrotimes)
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang