Tin tặc Campuchia tấn công website Việt Nam?

Sáng nay, ngày 9-8, trang web Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng (http://soctrang.gov.vn) không còn hiển thị tin tức, mà thay vào đó là hình ảnh cây thốt nốt chụp trong bóng đêm và dòng chữ tiếng khơ me: “ទៅណាឲបាត់ទៅ”; (câu chửi bằng tiếng Khơ me) ”ប្រទេសកម្ពុជា អនាមិក ” (có nghĩa là Cambodia Anonymous). Hiện trang web này chỉ còn hiện thông báo “This webpage is not available”.

Đáng lo ngại là sau khi hack, thế lực chống phá này còn khoe khoang chiến tích của mình bằng cách ghi lại thông tin tài khoản đăng nhập của hệ thống cổng thông tin điện tử Sóc Trăng. Từ đó, mới vỡ lẽ ra, mật khẩu để đăng nhập website soctrang.gov.vn khá dễ dàng. Với mật khẩu 12345678, dùng cho việc quản lý website thì xem ra vấn đề ý thức bảo mật của các cơ quan công quyền và công chức nhà nước ta cần phải xem lại. Sự cố xảy ra từ sáng hôm nay nhưng đến giờ phút này, tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa khôi phục được trang web của mình.
Đáng chú ý là, sự kiện này xảy ra trùng thời gian với Hội thảo “Giao lưu – Liên kết – Phát triển CNTT – TT lần 4 tại tỉnh Sóc Trăng 2013″ do HCA và VNISA phối hợp tổ chức với chủ đề: “Ứng dụng CNTT xây dựng Nông thôn mới và An ninh mạng” từ ngày 08/8 – 10/8/2013, quy tụ gần 30 Sở Thông tin Truyền thông các tỉnh thành và hơn 300 khách mời. Điều đó cho thấy nhóm tin tặc Campuchia này tấn công có chủ đích.

Cổng thông tin điện tử Sóc Trăng bị hacker thay đổi nội dung.
Xoay quanh việc các đảng phái chính trị đối lập Campuchia đi đêm với Trung Quốc mới đây, ông Sam Rainsy, lãnh đạo Đảng Cứu nguy dân tộc đối lập của Campuchia còn liều lĩnh tuyên bố Hà Nội từng lấn chiếm đất đai Campuchia. Hà Nội cũng chiếm các đảo của Trung Quốc và Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi. Điều này dễ để cho người khác liên tưởng đến động cơ chính trị đứng sau tin tặc Campuchia thực hiện hành vi hack vào cổng thông tin điện tử Việt Nam?!

Tài khoản của Cổng thông tin điện tử Sóc Trăng bị hacker đưa lên mạng khoe chiến tích.
Hiện tại, rất khó nói, sau trang web: http://soctrang.gov.vn thì cổng thông tin nào của Việt Nam sẽ bị hack? Thời gian gần đây, có rất nhiều website bị tấn công như http://tuoitre.vn ; http://thanhnien.vn và hàng loạt trang web truyền tải thông tin quan trọng của đất nước bị oanh tạc; tuy nhiên, mức độ thiệt hại không nặng nề như http://soctrang.gov.vn. Từ những sự cố bất cập trên, thiết nghĩ các cổng thông tin của Việt Nam nên có chế độ bảo mật cẩn thận và không được lơ là, chủ quan như cán bộ quản lý trang web tỉnh Sóc Trăng. Tài liệu, thông tin quan trọng của đất nước không thể để bọn thù địch phá hoại một cách dễ dàng như vậy được!
Qua sự việc này cho thấy cách nhìn nhận an toàn thông tin của các đơn vị nước ta còn quá yếu kém. Việc sử dụng mật mã đơn giản, thiếu an toàn là một trong những cảnh báo tiềm ẩn rủi ro nghiêm trọng nhất. Một chuyên gia cho biết, cho dù hệ thống máy chủ có an toàn cỡ nào đi chăng nữa, nhưng sự an toàn thông tin đều được nằm ngay tại yếu tố nhận thức của con người. Đề nghị Bộ Công an và các cơ quan chức năng cần vào cuộc ngay lập tức để điều tra thủ phạm, xử lý kịp thời để ngăn chặn tình trạng trên.

Thanh Trúc (nguyentandung.org)
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang