Trách nhiệm của Bộ Trưởng Bộ Y tế là: dự lễ khởi công tại nghĩa trang?

Ngay khi sự việc 3 bé sơ sinh mất do tiêm phòng vắc-xin, Bộ Trưởng Bộ Y Tế, đã có chuyến công tác tại Quảng Trị nhưng lại không đến thăm. Bộ Trưởng Tiến ngụy biện: “Lịch trình kín mít” để làm yên lòng dân! Tuy nhiên, người ta càng khó chịu, không đồng tình trước phát biểu của Bộ Trưởng khi biết, lịch công tác của bà là “tham gia lễ khởi công xây dựng nhà tháp chuông tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Gio Linh; thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn” – đây vốn là việc chẳng liên quan gì lắm đến Bộ Trưởng Bộ Y Tế hơn là giải quyết lỗi lo sợ của nhân dân đối với hàng ngàn trẻ em của cả nước trong thời kỳ tiêm chủng!

Trách nhiệm của Bộ Trưởng Tiến sau khi dư luận xôn xao vụ 3 đứa trẻ vô tội thiệt mạng, mà theo bà phát biểu đó là: “Tôi đã chỉ đạo đoàn công tác của Bộ Y tế tìm nguyên nhân, khắc phục hậu quả. Cùng với đó, tôi và lãnh đạo chính quyền địa phương, Sở Y tế Quảng Trị… họp thống nhất các phương án khắc phục” và từ chối trả lời truyền thông vì “đã có đoàn công tác của Bộ Y tế nắm bắt thông tin và trả lời báo chí”. Nói như thế, thật không khác nào bà Tiến điểm mặt với báo chí, dư luận rằng, việc này chẳng liên quan gì lắm đến Bộ Trưởng?!

Trách nhiệm của Bộ Trưởng Bộ Y tế là: dự lễ khởi công tại nghĩa trang?
Kì lạ, chói tai nhất là khi nghe bà phát biểu: “Sẽ không có bao che, mà công khai, minh bạch nguyên nhân. Trách nhiệm của ai sẽ xử lý người đó. Lỗi của vắc-xin thì xử vắc-xin; lỗi do người tiêm, xử người tiêm; lỗi do kỹ thuật xử lý kỹ thuật.” Lỗi của vắc-xin thì xử vắc-xin – câu nói này, có thật là được phát ngôn từ cửa miệng của Bộ Trưởng? Chẳng lẽ, ý của bà Tiến là, “trảm” hoặc “bỏ tù” vắc-xin gây mất mạng trẻ sơ sinh và người tiêm, người cấp thuốc được “trắng án”? Trách nhiệm của Bộ Trưởng là thế này đây ư???
Hờ hững như vậy mà báo Phụ nữ Today lại phán: “Trong trường hợp này, rõ ràng Bộ trưởng Tiến đã xử lý đúng và làm tròn trách nhiệm của một lãnh đạo ngành tuy nhiên bà đã chịu không ít thiệt thòi, thậm chí bị dư luận trách cứ, lên án vì không linh động, nhạy bén trong công việc”? Phóng viên Mai Mai của Phụ nữ Today đã viết rằng: “Dường như mọi người đang có sự nhầm lẫn về nhiệm vụ và yêu cầu quá nhiều từ phía Bộ trưởng. Là người đứng đầu, lãnh đạo một Bộ, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, trước Quốc hội về quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, nhiệm vụ của Bộ trưởng Tiến là vạch ra các phương án, biện pháp và chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiệm vụ chứ không phải đi giải quyết từng vấn đề cụ thể”. Xin nói rõ, trách nhiệm của Bộ Trưởng Bộ Y Tế mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu là lo đúng chuyên ngành “Y Tế” chứ không phải đi “Event”, ngồi dự lễ khởi công – ngay tại địa phương có trẻ mất do tiêm vắc-xin của Bộ Y Tế cấp phép, mà Bộ Trưởng không bước chân nổi đến đề gửi một lời động viên, xem xét?

Người nhà bên một cháu bé vừa tử vong sau khi tiêm vắc-xin.
Không biết Bộ Trưởng Tiến đã thưởng cho Phụ nữ Today bao nhiêu liều thuốc bổ não, để phóng viên Mai Mai viết cái bài bênh vực bà Tiến, bởi cái lối viết không khác nào bọn thái giám ngày xưa nịnh vua? Cái lý luận: “Giả sử Bộ trưởng Tiến đến thăm từng gia đình có trẻ tử vong vì tiêm vắc-xin thì có lẽ lịch công tác của Bộ trưởng sẽ kín đặc toàn đi thăm hỏi, động viên. Và như vậy, trong hai năm qua, hàng loạt ca tai biến sau tiêm vắc-xin đã cướp đi sinh mạng gần 20 cháu bé cũng đồng nghĩa với việc suốt hai năm Bộ trưởng Tiến sẽ phải rong ruổi trên khắp các các nẻo đường của Tổ quốc đến hàng chục tỉnh, thành thăm hỏi các gia đình, đấy là chưa kể việc tử vong vì các vấn đề khác liên quan đến ngành y tế”, liệu có logic không? Nếu Bộ trưởng Tiến đang công tác ở Cà Mau hay ở Hà Giang thì không người dân nào đòi hỏi bà Bộ trưởng đến thăm đâu, không cần Bộ trưởng đi hết các nẻo đường làm gì cho to tát đâu. Đằng này Bộ trưởng ở ngay tại địa phương đang xảy ra vụ việc. Vấn đề không chỉ có 3 đứa trẻ mất mạng, 3 gia đình đau đớn, mà là hàng ngàn gia đình đang có con em trong thời gian tiêm chủng ấy, sự việc  gây ảnh hưởng lớn với xã hội như thế không phải công việc của Bộ trưởng thì là của ai?
Một người Bộ Trưởng giỏi, có tâm, có tầm sẽ thừa biết việc động viên gia đình nạn nhân là quan trọng hay là việc dự “khánh thành” quan trọng.
Ngày xưa, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đi vi hành, đến tận vùng sông nước để biết cuộc sống của nông dân và chỉ đạo, đưa ra chiến lược giúp dân, giúp nước đó thôi. Ngay cả Bộ Trưởng Giao thông, Đinh La Thăng cũng phải đi đến tận sân bay Đà Nẵng để thị sát, chỉ đạo, loại bỏ những khuất tất, bất cập… Trong lịch sử, một người lãnh đạo, đứng đầu bộ ngành rất thường xuyên đi trong dân, đến tận nơi đang diễn ra sự việc để chỉ đạo cụ thể chứ không phải như cái kiểu mà Bộ Trưởng Tiến làm là “ngồi bàn giấy chỉ đạo”?
Nếu Bộ Trưởng Tiến thật sự chịu nhiều “nỗi khổ” như Phụ nữ Today nhận định, thì giờ chắc có lẽ, người dân đã biết được lý do vì sao bệnh viện chưa giải quyết được hàng loạt tồn động, giúp bệnh nhân điều trị tốt hơn! Cảnh xếp hàng ngủ ngoài hành lang bệnh viện nhiều vô kể; tham ô, hối lộ, bì thư thì tràn lan; bệnh viện quá tải; thuốc thang chưa được kiểm duyệt oan toàn 100%; nhiễu nhương đầy ấp… những điều này, Bộ Trưởng Tiến chỉ biết qua báo cáo thì liệu có được biện pháp thiết thực giải quyết không? Mấy năm nay, tình hình dịch vụ y tế, bệnh viện càng xuống cấp chứ chưa được nâng cao, Bộ Trưởng Tiến đã “điều hành” được gì rồi? Cái bàn giấy của Bộ Trưởng Tiến, liệu có giúp cho dân đỡ khổ hơn khi đến bệnh viện chữa bệnh???

Thi thể các cháu bé tử vong được chuyển đi khám nghiệm tử thi xác định nguyên nhân.
Hờ hững với nhiệm vụ là chuyện thường bắt gặp ở Bộ Trưởng Tiến chứ không phải chỉ thể hiện qua việc 3 đứa trẻ sơ sinh bị chết do tiêm vắc-xin, đầy số lượng trẻ chết oan lên đến con số 20. Còn nhớ, trong một cuộc trả lời báo chí mới đây, bên hành lang phiên họp Quốc hội, khi được phóng viên hỏi về tình trạng quá tải bệnh viện kéo dài nhiều năm, Bộ Trưởng Tiến đã đùn đẩy trách nhiệm và kêu phóng viên “thiếu giường thì phải hỏi Nhà nước…”??? Trách nhiệm của vị Bộ Trưởng này là cố gắng đổ thừa, đổ lỗi cho cơ quan chức năng khác, trong khi đó, chính bà là “đầu tàu” của Bộ Y Tế, thế có nực cười không? Ấy thế mà, Phụ nữ Today lại nhận định: “Rõ ràng Bộ trưởng Tiến đã xử lý đúng và làm tròn trách nhiệm của một lãnh đạo ngành” và hết lời ca ngợi: “Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là người rất giàu cảm xúc”…? Thử hỏi, cảm xúc này là thứ cảm xúc gì; trách nhiệm gì đã làm tròn???
Với bất kỳ người đứng đầu Bộ nào, trước khi giữ chức đều biết rất rõ cái nhiệm vụ của mình và áp lực chịu đựng, Bộ Trưởng Tiến không là ngoại lệ. Thế nên, Phụ nữ Today đừng có “bắt quàng làm họ”, bênh vực bà Tiến một cách tùy tiện. Hãy suy nghĩ thật kỹ khi nói cái câu “thật thà thường thua thiệt” vì câu nói này không hợp và không đúng với trường hợp Bộ Trưởng Tiến. Bà Tiến thua thiệt điều gì? Bị mang tiếng à??? Xin nói cho rõ là – người thua thiệt là gia đình của những đứa trẻ chết oan, bồng đứa con vừa sinh từ hồng hào chuyển sang tím ngắt về nhà chôn cất kìa! Cái nỗi đau đó, không bạc tiền nào bù đắp được
Vvà quan trọng hơn là, hàng ngàn người dân cả nước lo sợ cho con em của họ, tình trạng này diễn ra nữa, thì trẻ con lại chết oan và chẳng có cơ quan nào giải quyết nên mới phản ứng dữ dội. Giết người hay làm tổn thương, để lại thương tích cho người khác thì đã vào tù ngồi rồi, còn đằng này, chích thuốc làm cho trẻ con chết… rồi bảo: “Lỗi của vắc-xin thì xử vắc-xin” thì có nhân đạo không??? Hành nghề như thế thì có tử tế với dân chưa??? “Y tế” là cứu người chứ không phải tước đoạt mạng sống của con người! Cách nói của Phụ nữ Today không khác nào là cổ vũ cho Bộ Trưởng Tiến và dọa dân rằng: sắp tới đây, nhà nào có con chết vì tiêm vắc-xin thì cũng phải… đành chịu?!

Thanh Trúc
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả) / nguyentandung.org
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang