Bộ mặt thật của “nhà báo đen” Minh Diện


Trong giới báo chí Việt Nam hiện nay, từ lâu cũng đã xuất hiện những kền kền và những “bầy kên kên” chuyên xé xác, đánh hội đồng những doanh nghiệp và doanh nhân, chính khách khi người đó sa cơ thất thế mà không cần biết đúng sai. Những “con kên kên” này thường rủ nhau đi “săn phong bì”, dự các loại lễ lộc để “săn quà, vé mời vào cửa…”. Loài “kên kên” này đã làm tổn thương, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, hình ảnh báo chí cách mạng và chân chính trong xã hội Việt Nam, khiến cho nhiều người quan ngại mỗi khi tiếp xúc với báo chí. Lũ kền kền, diều hâu này, những “nhà báo đen” của xã hội đã và đang làm xấu đi hình ảnh và uy tín báo chí. Và “nhà báo đen” mà tôi muốn nói ở đây là Minh Diện.
Xem bài liên quan “Nhà báo đen” Minh Diện:
Gần đây trên một số blog đen nổi đình nổi đám trên mạng internet xuất hiện khá nhiều bài viết ký tên Minh Diện. Lúc còn ở Việt Nam tôi quá biết về bản chất con người này. Một kẻ gian manh, xảo quyệt và thượng đội hạ đạp chẳng xem ai ra gì. Là kẻ vô đạo như vậy mà gần đây thường lên tiếng dạy đời, mắng chửi người khác trên blog như thể ông ta là một con người mẫu mực, liêm chính. Kẻ không biết lại tung hô và nhầm tưởng ông ta là một người cao đạo, một bậc chính nhân quân tử. Không ai thử hỏi một câu: Vì sao ông bị đuổi cổ ra khỏi nghề báo? Vì sao ông ta bị khai trừ ra khỏi Đảng?
Ra tòa án binh vì viết “bịa đặt, vu khống”
Họ tên đầy đủ Nguyễn Minh Diện sinh năm 1951 quê ở Thái Bình. Mài thủng đít quần trên ghế học vọp vẹp mãi cũng không thể đến lớp 10 (hệ 10 năm miền Bắc) nên đăng ký đi B. Nhờ vào tài ranh khôn, có chút chữ nghĩa nên được đơn vị phân công chuyên lo viết tin bài chiến trường kiểu báo tường và tuyên huấn, gởi ra Hà Nội đăng trên báo cách mạng. Do vậy mà bom đạn, chết chóc cách xa ông này, súng đạn mang theo bên người để giải quyết khâu oai là chính.
Bộ mặt thật của "nhà báo đen" Minh Diện. Ông này cậy có súng và mặc đồ bộ đội nên hống hách, bắt nạt khá nhiều người để kiếm tiền.
Nhà văn Văn Lê, nhà văn Trần Văn Tuấn là “đồng nghiệp” tờ báo Văn nghệ Giải Phóng trong rừng trước 1975 sau này đều rất thành danh trong lĩnh vực văn chương, nghệ thuật còn Minh Diện thì làm một nhà báo. Nhưng mỗi khi nhắc đến “bạn đồng đội” hầu như hai người này lảng tránh vì sợ tai tiếng ảnh hưởng và không muốn nhận làm người quen. Có người kể lại cho nghe: khi vào tiếp quản Sài Gòn, ông này cậy có súng và mặc đồ bộ đội nên hống hách, bắt nạt khá nhiều người. Nhất là những gia đình tư bản chế độ cũ. Bà vợ ông này tên Lý người gốc Quảng Nam, gia đình là một nhà tư bản có cơ sở dệt nhuộm tại khu vực ngã tư Bảy Hiền, vì rất sợ “đánh tư sản mại bản” đưa đi cải tạo, đưa đi vùng kinh tế mới “rừng sâu, nước độc” nên nhắm mắt lấy Minh Diện để có chỗ dựa. Tuy chẳng yêu đương gì sất, nhưng cuộc hôn nhân chính trị kiểu này thời đó khá nhiều. Vì thế mà vừa thoát khỏi những cánh rừng mùa khô 1975, Minh Diện có vợ giàu sụ, có con xe dame, xe 67 để tập chạy đó đây rong ruổi, mặt vênh vênh trên chín tầng mây.
Bộ mặt thật của "nhà báo đen" Minh Diện
Ông này về viết cho tờ báo của đoàn thanh niên Việt Nam, thuộc hàng báo chính trị của tuổi trẻ Việt Nam. Từng là người lính, nhưng sau khi khoác lên mình chiếc áo nhà giàu, trưởng giả Minh Diện tỏ ra rất kiêu căng, ngạo mạn và hống hách không xem ai ra gì, kể cả thủ trưởng và đồng đội cũ. Năm 1988, Minh Diện được giao làm quyền trưởng ban liên lạc của báo, để chứng tỏ mình là một cây bút có số má nên ngồi tại gia bịa ra câu chuyện “xóm video đen” thuộc khu vực nhà sĩ quan quân đội trong khu doanh trại Hoàng Hoa Thám- QK7. Đây là khu gia binh của lính dù Nguyễn Cao Kỳ trước 1975, sau này tiếp quản phân chia cho sĩ quan quân đội ở.
Trong bài viết, Minh Diện kể lại chuyện nhà sĩ quan cấp tá tên Vũ Văn Nhồng kinh doanh cà phê và chiếu phim sex để câu khách ồn ào suốt ngày đêm và gây mất an ninh trật tự, phiền phức mọi người nhưng không ai dám làm gì. Đơn vị quân đội khu Hoàng Hoa Thám nổi xung thiên lên vì sự bịa đặt vu khống nhằm bôi nhọ nhân phẩm, danh dự của quân đội nên viết đơn khởi kiện ra tòa án quân sự.
Vì Minh Diện từng là một người lính và đơn vị kiểm tra toàn bộ khu vực không có sĩ quan cấp tá nào tên là Vũ Văn Nhồng. Tòa án binh xử 6 tháng tù cho hưởng án treo vì lúc đó chưa có bộ luật hình sự, luật báo chí nên chỉ cân nhắc “vu vi” mang tính răn đe. Ra khỏi cửa tòa án binh, hàm răng hô vàng ám khói thuốc của Minh Diện dường như dài ra thêm mấy centimet, vì lo lắng hoảng sợ mất ăn, mất ngủ suốt mấy tháng liền. Mặt cúi gầm gầm nhìn đất không có điệu bộ huênh hoang xấc láo như trước. Sau vụ này, nghe đâu cơ quan báo kỷ luật không cho làm lãnh đạo nữa chỉ làm một phóng viên quèn cho đến ngày bị sa thải lần thứ hai.
Chuyên gia “siêu cấp” về tống tiền doanh nghiệp
Nhớ có lần ngồi với mấy ông bạn già làm bên ngành ngân hàng ở Vũng Tàu nhậu lai rai, bỗng anh T.S giám đốc Ngân hàng Đ. giật thót người, mặt cau có khi nhìn thấy tên người gọi. Sau đó anh kể lại người gọi anh muốn gặp là nhà báo Minh Diện. Thời đó ở Vũng Tàu từ quan chức đến các doanh nghiệp nghe tin Minh Diện là khiếp vía. Không nôn tiền ra thì anh ta viết bài đánh cho te tua, tơi bời hoa lá. Hết đại gia Đào Quang Phủ EDC đến Trần Thừa, Trần Lịnh, Lê Ân, Trần Quang Vinh, Thu Hồng (XNK Côn Đảo) cả Năm Ninh, Trọng Minh – Chủ tịch tỉnh anh ta cũng không tha.
Biệt tài của Minh Diện là chiêu “rỉ tai” người này, nói người kia tố cáo, nói xấu khiến điên tiết lên tuôn ra cho ông ta nghe các bí mật làm ăn, quan hệ. Sau đó lại mang thông tin này sang bên kia tiếp tục bỏ bom khiến người kia nổi điên lên…Hoặc là dùng chiêu “khích tướng” dọa Cục trưởng, Thứ trưởng, Bộ trưởng ngành Công an cho biết… “đã có tài liệu về chỗ ông rồi”, mấy ảnh hỏi thăm có biết ông không? Sợ bắt nhầm anh em tốt…Nhiều doanh nghiệp có tật, giật mình nhảy dựng lên lo tiền bạc dấm dúi Minh Diện cho qua chuyện.
Nhiều vụ lớn, Minh Diện dọa nạt đòi cống cả tỷ đồng như chơi. Có anh bạn làm trong nghề báo kể lại: ban đầu Minh Diện viết bài “đánh” Tăng Minh Phụng tơi bời trên báo. Vốn là người Hoa, Tăng Minh Phụng thường ngại liên quan đến pháp luật nên tìm đến Minh Diện xin tha và lo cúng rất hậu hĩnh. Minh Diện bắt đầu tụ tập một số chiến hữu như bạn tôi là Hoàng Linh(Tuổi trẻ), Quang Thắng (Công an)…để dàn xếp không nên đánh Tăng Minh Phụng và đảm bảo lo “bồi dưỡng” anh em xứng đáng. Người quan trọng số 1 thì được căn nhà, hoặc xe ô tô, xe máy và tiền bạc hàng chục triệu. Minh Diện bảo gì thì Minh Phụng lo đáp ứng để mua sự an toàn.
Minh Diện tụ tập một số chiến hữu như Hoàng Linh - Tuổi trẻ (trái), Quang Thắng - Công an (phải)…để dàn xếp không nên đánh Tăng Minh Phụng. Trong hình là trong vụ xử án Năm Cam.
Sau đó, Minh Diện viết tiếp bài khác quay ngược 100 độ ca tụng Minh Phụng đại loại là một người xuất thân hàn vi với nghề lượm ve chai, từ đó lập nghiệp, lòng dạ tốt, làm ăn chân chính, chấp hành pháp luật…và dắt Minh Phụng gặp “ông này, bà nọ” cấp trung ương, thành phố và các tỉnh mà Minh Phụng có dự án. Đặc biệt, nhờ “quân sư ngoại giao”Minh Diện mà Tăng Minh Phụng gặp và quen hết các Tổng Biên tập, Phó Tổng biên tập, Tổng thư ký tòa soạn và một số nhà báo tên tuổi các báo lớn.
Minh Diện xơi ngon lành một biệt thự ở đồi Ngọc Tước (Hoa Hồng) của Tăng Minh Phụng tại bãi sau Vũng Tàu
Thành công phi vụ này, Minh Diện dựng trò mua bán trả góp, xơi ngon lành một biệt thự ở đồi Ngọc Tước (Hoa Hồng) của Tăng Minh Phụng tại bãi sau Vũng Tàu trị giá khoảng 3,2 tỷ đồng thời đó. Có rất nhiều doanh nghiệp buộc phải nộp tiền cho Minh Diện, dù tức đến hộc máu mồm cũng phải cười nhã nhặn, vui vẻ biếu anh vì nếu không, sẽ không một ngày bình yên với Minh Diện. Một đại gia đất Vũng Tàu căm ghét Minh Diện đến xương tủy từng thề độc rằng:Trước khi chết tôi phải nhìn thằng này chết thảm mới nhắm mắt.
(Mời bạn đọc xem tiếp các kỳ sau)
Anna Huynh/Nguyễn Hùng (từ California)
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả) / nguyentandung.org
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang