5 địa điểm thi hành án tử hình bằng thuốc độc


Vào ngày 27/6, Nghị định 47/2013 của Chính phủ (sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 82/2011) quy định về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc có hiệu lực.

Phòng thi hành án tử tù bằng thuốc độc.
Phòng thi hành án tử tù bằng thuốc độc.
Theo Bộ Công an, sau khi Luật thi hành án tử hình có hiệu lực, Bộ đã khẩn trương triển khai việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Có 5 cơ sở được xây dựng để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc ở 5 khu vực trong cả nước. Cùng với đó là việc tập huấn cho đội ngũ thi hành án hình sự trong lực lượng công an nhân dân và quân đội nhân dân.

Thế nhưng suốt 2 năm qua, việc thi hành án tử hình vẫn chưa thể thực hiện. Việc này đã gây tâm lý căng thẳng cho phạm nhân bị án tử hình, gây áp lực lớn đối với cơ quan giam giữ. Ở Hà Nội có 76 đối tượng chờ thi hành án tử hình nhưng phòng giam giữ dành cho loại tù chịu án này là 62.

Lý giải về vướng mắc này, Đại tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng công an cho biết điều khó khăn là do Việt Nam chưa có thuốc độc để thi hành án.

Theo quy định của Nghị định số 82 ngày 16/9/2011 của Chính phủ thì loại thuốc độc đó phải nhập ở nước ngoài. Chính vì khó khăn đó cho nên chưa thực hiện được việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Để tháo gỡ vướng mắc này, Bộ công an đã phối hợp với Bộ Y tế và các ngành chức năng kiến nghị với Chính phủ và Chính phủ đã ban hành Nghị định số 47 ngày 13/5/2013 thay loại thuốc đó bằng nguồn thuốc sản xuất trong nước.

Thuốc sử dụng thi hành án tử hình là 1 liều gồm 3 loại thuốc gồm có: Thuốc làm mất trí giác, thuốc làm tê liệt hệ vận động và thuốc làm ngừng vận động của tim. Nghị định 47 của Chính phủ sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 27/6/2013.

Liên quan đến công tác thi hành án tử hình, hiện nay cả nước có hơn 586 bản án đã tuyên. Trong đó có khoảng 117 bản án đã có điều kiện thi hành.

(Dân Việt)
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang