Xé tài liệu môn sử: Món ngon phải có người giới thiệu “cách ăn”


Trước việc hàng trăm học sinh trường THPT Nguyễn Hiền, Q.11, TP.HCM xé toạt các đề cương ôn thi môn lịch sử, rất nhiều người làm công tác giáo dục đặc biệt là các chuyên gia gọi đây là hành động “bồng bột” và cho rằng: “vì… không thi môn này, nên các em mừng”. Thế nhưng, đó có phải là sự thật?, có phải là câu trả lời đúng đắn, chân thật phản ánh đúng sự thật vì sao học sinh lại hành động như thế?
Trên thực tế, hễ năm này thi tốt nghiệp THPT mà không thi môn sử là hầu như các em học sinh lớp 12 đều xé tài liệu hàng loạt. Chưa bao giờ truyền thông đăng tải thông tin học sinh “rủ nhau” xé tài liệu môn sinh, môn lý, môn địa mà chỉ thấy toàn xé tài liệu môn sử. Hành động như thế này nói lên điều gì? Chắc chắn không thể nào vì cái lý do đơn giản: “Khi học sinh nghe miễn thi môn học khó thì có hành động bộc phát” như lời Hiệu trưởng trường ĐHKH XH&NV chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ được? Nó quá ư là mâu thuẫn, bởi tại sao các môn khác, học sinh không xé mà chỉ nhằm vào lịch sử?
Cảnh ném đề cương môn sử từ trên các tầng lầu Trường THPT Nguyễn Hiền.
Có bao giờ những người làm công tác giáo dục trò chuyện, lắng nghe các em học sinh chia sẻ lý do vì sao lại làm như vậy không? Có lẽ là không.
Khi các em đồng loạt xé tài liệu môn sử, những bậc thầy cô trực tiếp làm công tác giáo dục, số đông ai cũng trách học sinh và cho rằng việc làm như thế là vô ý thức, là khinh lịch sử, không tôn trọng thầy cô bộ môn. Các thầy, cô chỉ biết trách học sinh nhưng có bao giờ quý vị thấy trăn trở, thấy nặng lòng khi mà các em quay lưng với môn học này không? Trước sự việc này, có bao giờ quý vị nhìn nhận mình đang yếu kém và phải tìm cách khắc phục thay vì trách các em?
Thời học sinh, ngoại trừ các em học chuyên ban hoặc nuôi ý định thi đại học khối C thì đầu tư môn học này. Chứ thật ra, nếu làm cuộc khảo sát thì có mấy em bảo là thích môn lịch sử?! Thử hỏi xem, trong hàng trăm em học sinh trường THPT Nguyễn Hiền xé tài liệu môn sử, có em nào là thích môn học này không? Có em nào đăng ký thi khối vào đại học khối C không? Chắc chắn là không?!
Ngay sau khi bài viết “thấy gì qua việc hàng trăm học sinh xé đề cương” đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, cán bộ trường THPT Nguyễn Hiền đã bàn tán xôn xao và lời ra, tiếng vào khiển trách học sinh toàn khối. Dĩ nhiên là khi hình ảnh “xấu xí” thế này để lọt trên truyền thông thì làm sao cán bộ trường không “ngại” cho được. Nhưng đứng trước sự việc này, đa phần giáo viên bộ môn chỉ nghĩ đến “tiếng xấu”, rồi “sỉ diện” nên quên nhìn vào thực tại, đặt câu hỏi ngược lại vì sao các em làm thế. Đây là căn bệnh giáo dục trầm kha và là điểm yếu của ngành giáo dục Việt Nam nói chung, bộ môn lịch sử nói chung.
Đề cương môn sử bị xé trắng xóa cả sân trường THPT Nguyễn Hiền.
Vì sao các em lại không mặn mà với môn lịch sử, mặc dù khi nghe bạn bè quốc tế khen ngợi những gì ông cha thời quá khứ thực hiện được, như đánh đuổi giặc ngoại xâm chẳng hạn, các em đều rất thích, rất tự hào nhưng khi đối diện với sách vở, các em lại sợ? Lý do muôn thuở mà các em trả lời vẫn là vì chương trình sách giáo khoa môn lịch sử quá “dày”, “dài”, quá “khô”… Đó là chưa kể, giáo viên bộ môn này giảng dạy “copy” y hệch sách, khiến cho học sinh khó tiếp thu.
Xin mượn lời một học sinh trường THPT Nguyễn Hiền để kết thúc bài viết này; với câu hỏi và ý kiến bày tỏ như sau: “Một món ăn mà không hợp khẩu vị, nếu như không có người tiếp viên giới thiệu, không có người đầu bếp biết cách trang trí cho hấp dẫn thì làm sao thực khách có thể hào hứng thưởng thức. Việc học môn sử cũng vậy, nếu như người truyền đạt biết cách linh hoạt, chịu vận động, đầu tư nhiều hơn để hấp dẫn hơn thì học sinh ai mà quay lưng cho được. Vấn đề không phải chỉ nằm ở học sinh không chăm mà cốt cán nằm ở chỗ chương trình quá nặng và giáo viên chưa có nhiều kỹ năng truyền đạt…” Với chia sẻ linh hoạt như thế này, liệu thầy cô đang làm công tác giáo dục có hiểu và thương cho học trò của mình không?
Bạn đọc Hải Dương.
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang