Vietstock “quấy nhiễu” hoạt động ngân hàng

Không chỉ dùng chiêu “moi móc” thông tin riêng tư của các cổ đông trong doanh nghiệp đại chúng, trong thời gian dài, trang mạng Vietstock đã tung hàng loạt thông tin sai sự thật, có biểu hiện o ép doanh nghiệp thực hiện tài trợ, quảng cáo.

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã trở thành nạn nhân của “trò bẩn” này.

Vietstock không được tự sản xuất tin, bài

Thời gian gần đây, PV Báo NB&CL liên tiếp nhận được nhiều phản ánh từ các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán và ngân hàng về những bài viết làm nhiễu loạn thông tin hoạt động ngân hàng trên trang mạng www.vietstock.vn. Các thông tin trên trang này gây hoang mang cho các nhà đầu tư và người dân bởi tính thiếu chính xác, bừa bãi.
Vietstock tự "sản xuất" những tin bài sai sự thật, có biểu hiện "quấy nhiễu" doanh nghiệp

Qua tìm hiểu và xác minh, trang tin này chỉ ghi 2 giấy phép số 79/GXN-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 18/08/2011 và Giấy phép số 50/GP-STTTT do Sở Thông tin & Truyền thông TPHCM cấp ngày 29/06/2011 và Vietstock không được hoạt động như Báo điện tử. Nhưng bằng chứng cho thấy trong thời gian dài, Vietstock đã hoạt động như một cơ quan báo điện tử.

Cụ thể, Vietstock đã tự thực hiện và đăng tải hàng loạt thông tin sai sự thật, moi móc quá khứ của các cổ đông ngân hàng như Nam A Bank, Techcombank, TienPhongBank, MaritimeBank, VietABank, LienVietPostBank… gây ra nhiều hiểm lầm nghiêm trọng về uy tín, danh dự của hàng loạt lãnh đạo và thương hiệu ngân hàng. Mặc dù, hầu hết ngân hàng này đang tiến hành tái cấu trúc thành công và đang dần phát triển ổn định thì Vietstock lại tung ra thông tin thiếu kiểm chứng với tình hình thực tế. Thậm chí, Vietstock biên tập nhiều thông tin theo hướng “xào nấu” từ các trang mạng “lá cải”, khiến cho nhà đầu tư có những cái nhìn sai lệch về chính sách tài chính và gây thiệt hại trực tiếp cho các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán.

Cụ thể, mới ngày hôm qua 2/4/2013, Vietstock đã đăng tải thông tin sai sự thật về Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) khi cho rằng “Công ty Rồng Thái Bình Dương cũng do chính ông Toàn đã làm Chủ tịch HĐTV (*)”. Cách viết của Vietstock rất lập lờ khi đánh dấu (*) và giải thích tận dưới cuối bài ghi “Thông tin ông Nguyễn Quốc Toàn là Chủ tịch Công ty TNHH Rồng Thái Bình Dương được cập nhật đến thời điểm cuối năm 2009. Hiện chúng tôi không có thông tin mới hơn về vị trí này”. Như vậy, Vietstock đã thể hiện sự cẩu thả, thiếu kiến thức và gây hiểu nhầm cho bạn đọc vì thông tin sử dụng đăng tải trong năm 2013 lại được lấy nguồn từ năm 2009!!!. Đó là chưa kể sự chắp nối các cổ đông và “quy kết” cho rằng tất cả cổ đông này đều liên quan đến doanh nhân Trần Thị Hường.

“Trục lợi” hay “cạnh tranh không lành mạnh”?

Nhiều bài viết trên trang này được ghi nguồn “Vietstock” là sai phạm quy định về quản lý báo chí, cách ghi nguồn “FFN” cũng hoàn toàn giả tạo. Và nguồn “Finfonet” là một trang điện tử có giao diện y hệt trang Vietstock nhưng lại được “gắn logo” của Infonet gây nên sự nhầm lẫn với trang báo điện tử chính thống của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trên trang Finfonet chúng tôi cũng không thể tìm thấy bất cứ thông tin nào về người chịu trách nhiệm nội dung hay tên của Tổng Biên Tập và trụ sở tòa soạn mà chỉ có thông tin về… Vietstock!

Trao đổi với PV Báo NB & CL, Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng Phòng Thông tin điện tử (Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử) khẳng định: Cục chưa bao giờ cấp giấy phép Báo điện tử cho trang www.vietstock.vn. Trang này chỉ hoạt động theo giấy phép Trang tin Điện tử tổng hợp do Sở Thông tin & Truyền thông TPHCM cấp. “Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử sẽ xem xét kỹ lại hoạt động của trang mạng www.vietstock.vn này, mọi khiếu nại có thể gửi về để chúng tôi xử lý theo đúng quy định pháp luật”- bà Thanh Huyền khẳng định.

Được biết, Vietstock được thành lập và quản lý trực tiếp bởi Công ty Cổ phần Tài Việt (do Nguyễn Văn Dương làm giám đốc) - một doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư. Các thông tin của công ty này được gắn mác “phục vụ khách quan cho nhà đầu tư” nhưng sau khi đăng tin thì lại tiếp nhận quảng cáo cũng như nhận “bảo trợ”. Theo ông P.T.N - đại diện một ngân hàng tâm sự: Cách đăng tải thông tin bừa bãi như Vietstock khiến giá trị cổ phiếu doanh nghiệp thay đổi vì nhà đầu tư lo ngại. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng phải “cắn răng” tài trợ cho Vietstock để trang tin này đừng bươi móc thông tin. Kể cả trong trường hợp Vietstock được cấp Giấy phép chính thức hoạt động báo điện tử thì mong những người thực hiện nội dung cẩn trọng trong việc đăng tải thông tin, nên có đạo đức trong nghiệp vụ xử lý nguồn tin nhằm ủng hộ hoạt động doanh nghiệp hơn là “quấy nhiễu” thông tin như tình hình hiện tại.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng nhận định, hành vi của Vietstock – trực thuộc một doanh nghiệp tư vấn đầu tư tài chính, đang có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm pháp luật cạnh tranh và trục lợi bất chính. Đề nghị các cơ quan an ninh quản lý trong lĩnh vực tài chính - tiền tệ và cơ quan quản lý nhà nước cần sớm xử lý, chấn chỉnh sai phạm của trang tin Vietstock này.

Trọng Hiếu Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang