Triều Tiên: “Cung đã lên dây không thể không bắn”


Trong Tam Quốc có chuyện Trần Lâm (người có tài dùng văn), một trong những “Kiến An thất tử” đã quy phục dưới thế lực lớn mạnh của Viên Thiệu. Khi ấy, Viên Thiệu vì muốn độc bá thiên hạ, nên đã lệnh cho Trần Lâm viết một bài hịch để chinh phạt Tào Tháo, trong đó kể ra vô số tội trạng và lôi cả tổ tông, cha mẹ Tào Tháo vào mắng một cách thậm tệ, thậm chí lời hịch còn hiệu triệu các anh hùng hào kiệt trong thiên hạ thảo phạt Tào Tháo.
Bài hịch được gửi đến tay Tào Tháo khi ông đang bị đau đầu phải nằm trên giường dưỡng bệnh. Xem xong bài hịch Tào Tháo không những không tức giận mà còn hết lời khen ngợi “Lời văn viết hay lắm, bệnh đau đầu của ta đã được trị lành rồi”.
Không bao lâu sau trận chiến Viên – Tào nổ ra, Tào Tháo tuy yếu thế nhưng giỏi dùng kế, nên nhanh chóng đánh bại Viên Thiệu. Mến mộ tài hoa của Trần Lâm, Tào Tháo không những không làm khó Trần Lâm, mà trái lại còn ra lệnh cho ông ta đảm nhiệm việc sổ sách quan trọng.
Có lần, Tào Tháo hỏi đùa Trần Lâm: “Khi ấy ngươi vì Viên Thiệu viết bài hịch chinh phạt ta, nếu mắng, thì chỉ cần mắng ta là được rồi, tại sao lại đem cả tổ tông của ta ra mắng luôn vậy?” Trần Lâm đỏ mặt, xấu hổ nói: “Khi đó tôi làm việc dưới trướng của Viên Thiệu, ông ấy bảo tôi viết, thì tôi viết, tôi cũng không còn cách nào khác. Cũng giống như là tên đã lên dây cung vậy, không thể không bắn”.
Tình thế của Triều Tiên hiện nay cũng na ná như câu chuyện “Cung đã lên dây không thể không bắn” của Trần Lâm. Lãnh đạo Triều Tiên lúc này đang rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nam, đánh hay rút lui đều khó nghĩ, thôi thì đành “ném lao thì phải theo lao”.
Chứ không thể rút lui lúc này, bởi chính sách bên miệng hố chiến tranh, với những vụ phóng tên lửa, chặn đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc, tái khởi động lò phản ứng hạt nhân… dường như lãnh đạo Kim Jong Un đã tự đẩy mình vào chân tường và buộc phải làm một điều gì đó để khỏi mất uy tín.
Nếu rút lui để tránh một cuộc xung đột thảm khốc thì Triều Tiên đang biến những tuyên bố, đe dọa chiến tranh hùng hồn của nước này trở nên vô nghĩa. Bình Nhưỡng sẽ không xác định được vị thế bình đẳng của họ trên bàn đàm phán với Mỹ. Và tất nhiên một điều một lãnh đạo Triều Tiên lo sợ nhất đó là “uy tín” của mình sẽ mất, trong khi Kim Jong Un đang cố gắng xây dựng hình ảnh một tân lãnh đạo đầy quyền uy, nên điều này nếu xảy ra đối với Kim Jong Un sẽ là cú sốc lớn.
Triều Tiên: "Cung đã lên dây không thể không bắn"
Còn nếu “đánh” như một động thái mới đây nhất Triều Tiên cảnh báo rằng quân đội nước này đã duyệt các kế hoạch tấn công hạt nhân nhắm vào các mục tiêu của Mỹ, tuyên bố chiến tranh có thề nổ ra trong “hôm nay hoặc ngày mai”. Thì đây quả là một bước đi quá liều lĩnh, bởi hầu hết các nhà phân tích đều loại bỏ khả năng một cuộc chiến tổng lực dựa trên cơ sở Triều Tiên sẽ thua bởi họ biết rõ bất cứ cuộc tấn công hạt nhân nào cũng là tự sát.
Giới quan sát đều bày tỏ quan ngại và cho rằng “Triều Tiên cần phải dừng ngay việc đùa với lửa một cách vô trách nhiệm” vì cho rằng những tuyên bố và hành động của Triều Tiên đang thực sự là mối đe dọa cho hòa bình trong khu vực. Nhưng Triều Tiên đang kẹt trong tình thế “Cung đã lên dây không thể không bắn”, chúng ta hãy đợi xem, giữa hòa bình và chiến tranh, Lãnh đạo Triều Tiên sẽ chọn con đường nào cho dân tộc mình.
Bạch Dương
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả) / nguyentandung.org
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang