Sẽ sớm khởi động đàm phán chính thức COC


Ngày 18/4 Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh cho biết thêm một số thông tin chuẩn bị trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 tại Brunei sẽ diễn ra vào ngày 24 và 25/4.

Cuối năm 2012, nguyên tổng thư ký ASEAN ông Surin Pitsuwan đã từng tỏ ra bi quan về tiến trình COC.
Cuối năm 2012, nguyên tổng thư ký ASEAN ông Surin Pitsuwan đã từng tỏ ra bi quan về tiến trình COC.


Trả lời báo chí về việc Trung Quốc chủ động đề xuất cuộc họp với ASEAN có thúc đẩy tiến trình xây dựng COC hay không, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh biết, việc các bên cùng tiến tới COC được quy định trong điều 10 của DOC. Sau tháng 11/2011, nội bộ ASEAN đã có dự kiến đưa các thành tố chính của COC để bàn với Trung Quốc và đã có những tham vấn không chính thức về vấn đề này giữa các bên từ năm 2012.

Có thể thấy, ASEAN vẫn luôn chủ động từ đó đến nay và đầu tháng 4 vừa qua, tại Bắc Kinh, quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc đều bàn đến phương hướng đàm phán COC.

Về phía Trung Quốc nước này đã đề xuất hoạt động kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN. Các bộ trưởng ASEAN đã hoan nghênh ý tưởng này và sẽ cùng phối hợp với Trung Quốc tổ chức vào nửa cuối năm nay với việc hướng đến các mục tiêu một cách tổng thể bao gồm: chính trị, kinh tế, thương mại, bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Hiện nay, Philippines vẫn là nước chủ động hối thúc tiến trình đàm phán COC ráo riết. Ngày 17/4, Tổng thống Aquino đã nhấn mạnh với Haji Hassanal Bolkiah, Quốc vương Brunei - nước hiện đang là Chủ tịch ASEAN, rằng, nếu Trung Quốc luôn cho rằng đến khi nào “chín muồi” sẽ đàm phán COC, thì bây giờ, ngay lúc này, chính là thời điểm đó.

Trong tuần tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu sẽ dẫn đầu phái đoàn tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Đây có thể coi là cuộc họp quan trọng đối với ASEAN nhằm quyết định liên minh này có tìm được tiếng nói chung hay không trước khi bước vào cuộc đàm phán với Trung Quốc sẽ được tổ chức vào tháng 9 năm nay.

(SM)

Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang