Đoàn Văn Vươn: Tôi không phạm tội Giết người, nhưng…

Thưa các bạn!
Hôm nay, ngày 3/4, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn đang bước sang ngày thứ hai.

 

Từ sớm đến giờ, tại Hải Phòng vẫn đang mưa nặng hạt. Chúng tôi thấy, phía ngoài cổng Tòa án không còn bóng dáng các vị “nhân xĩ” cùng “dân oan” như hôm qua. Một số kẻ gây rối đã bị tạm giữ ngày hôm qua là Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Chí Đức, Trương Văn Dũng và Vũ Ngọc Thắng đã được phóng thích ngay từ chiều qua.
Bây giờ, trong Hội trường xử án, các luật sư và đại diện Viện Kiểm sát đang thẩm vấn thêm đối với bị cáo Đoàn Văn Quý và các bị hại. Sau đó sẽ kết thúc phần xét hỏi. Buổi chiều hôm nay sẽ chuyển sang phần tranh tụng.
Theo nhận định của Tổ Công tác Hải Phòng, sau lời khai nhận của Đoàn Văn Vươn, vụ án dường như đã rõ ràng và sẽ không còn kịch tính. Chúng ta cùng điểm lại các lời khai của từng bị cáo.
Từ 9:55 ngày 2/4, phiên tòa xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn bắt đầu phần xét hỏi. Người đầu tiên được xét hỏi chính là Đoàn Văn Vươn. Ngay lập tức, Vươn khẳng định không phạm tội giết người như cáo trạng của VKSND TP Hải Phòng truy tố. Tuy vậy, bị cáo Vươn thừa nhận, trả lời rõ ràng, cụ thể từng hành vi và quá trình phạm tội của mình... 

1- Đoàn Văn Vươn: Không Giết người, chỉ...

 

Bị cáo Vươn khai đã cảnh báo chính quyền đây là quyết định sai, “nếu cố tình thực hiện thì sẽ chống lại”. Bị cáo Vươn cho rằng việc chống cưỡng chế nhằm “mục đích để cảnh báo chứ không có mục đích giết người” và “loại đạn hoa cải không thể bắn chết người được”...
Bị cáo khai nhận, khi đơn khiếu nại của gia đình bị cáo không được chấp nhận, bị cáo đã bàn bạc với các thành viên trong gia đình dựng hàng rào, gài mìn, dùng bình gas, dây điện, thuốc nổ, súng hoa cải… để chống lại lực lượng cưỡng chế. Ông Vươn cũng cho biết, lúc đầu khi bàn bạc kế hoạch chống đối, những người trong gia đình không đồng ý nhưng sau thì mọi người đều nhất trí. Ông Vươn khai dùng 8 triệu để mua súng hoa cải và 2 triệu để mua kíp nổ và hạt nổ.
"Trong các cuộc họp gia đình, người thân của bị cáo có đồng tình với kế hoạch chống đối không?”, chủ toạ Phạm Đức Tuyên chất vấn. Bị cáo Vươn đáp: “Ban đầu, họ không nhưng sau đó đều đồng ý”. Một ngày trước thời điểm bị cưỡng chế, ông Vươn, Quý đã chuyển vợ con cùng đồ đạc đi chỗ khác vì không muốn “vướng víu”.
Khi có các vật liệu chế tạo mìn (trong thời gian tham gia quân đội, ông Vươn là chiến sĩ công binh, khi ra quân, ông Vươn lấy 4 kíp nổ điện đem về nhà cất giấu), ông Vươn lấy 4 kíp nổ điện hướng dẫn ông Quý chết tạo mìn và ông Vươn đi mua dây điện về cho ông Quý thực hiện việc đấu nối dây điện từ ắc qui đến quả mìn tự tạo để kích nổ mìn, bình ga. Ông Vươn thấy ông Quý làm hàng rào cách nhà ông Quý khoảng 15m thì ông Vươn bảo ông Quý chôn quả mìn ở hàng rào thứ hai cách nhà ông Quý khoảng 40m vì nếu đặt mìn cho nổ bình ga tại hàng rào cách nhà 15m dễ nguy hiểm cho người nhà ông Quý và làm hư hỏng nhà ông Quý. Ông Vươn phân công ở lại đầm chống lại lực lượng cưỡng chế có ông Quý, anh Thoại và anh Thái còn lại ở ngoài...
Trước toà, bị cáo Vươn khai, sau khi chuẩn bị xong xuôi mọi thứ, có nói với Quý và những người sẽ cố thủ trong nhà rằng, đợi cho lực lượng đến gần khoảng 18m mới bắn. Nếu không xảy ra cưỡng chế thì sẽ không nổ súng, còn sẽ chống lại lực lượng chức năng nếu có cưỡng chế. Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại toà cho rằng, tại cơ quan điều tra, ông Vươn có khai, sau khi Quý cho kíp mìn nổ, nếu những người bị thương vẫn còn xông lên được thì sẽ dùng súng bắn đạn hoa cải bắn tiếp.
Ông Vươn cũng cho biết biết thên, khi đã có súng hoa cải thì dùng loại đạn bi 2,5 và 3,5 mm để không gây chết người. Đồng thời bị cáo Vươn gài 2 kíp nổ vào 2 bình gas, để đề phòng một kíp không nổ được...
Tuy nhiên, bị cáo Vươn thẳng thắn thừa nhận có ý thức rằng việc dùng vũ khí chống lại lực lượng chức năng có thể gây ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe, tính mạng của người khác.
Khai tiếp tại toà, bị cáo Vươn nói rằng có nghe Quý thông báo “mọi việc đã xong”, nên có đứng trên đê để theo dõi diễn biến vụ việc. Quý và một số người thân “cố thủ” trong nhà. “Từ trên đê, bị cáo nghe tiếng nổ lớn, người bị thương được đưa đi cấp cứu”.
Hầu hết nội dung bị cáo Vươn khai tại tòa phù hợp với nội dung đã khai nhận tại cơ quan điều tra cũng như trong bản cáo trạng của Viện KSND TP Hải Phòng.
Theo trình bày của bị cáo Vươn, một ngày trước buổi cưỡng chế, bị cáo có mời 2 phóng viên xuống khu đầm nhà mình. Tuy nhiên, bị cáo không nói cho họ biết về kế hoạch rải rơm, đặt kíp nổ…


 2- Đoàn Văn Quý: Không bàn bạc?


Xét hỏi Đoàn Văn Quý, Quý cho biết, không biết việc bàn bạc phương án chống người thi hành công vụ. Việc mua súng về chỉ nhằm mục đích bảo vệ, trông coi đầm… Hành vi chôn bình gas, đấu dây điện ắc quy dẫn ra kíp nổ, chôn mìn tự chế tại khu vực hàng rào tre… nhằm mục đích đợi lực lượng chức năng đến gần sẽ cho nổ để dọa chứ không nhằm mục đích chống đối, sát thương. Quý khai chôn hai bình gas, một bình mới còn đầy gas ở lối đi phụ; một bình cũ còn nửa chôn tại mép đầm của Quý; tự nhồi 4 viên đạn, tự tay bắn hai viên đạn…Quý thừa nhận việc sử dụng thuốc nổ, cho nổ bình gas… là hành động nguy hiểm cho tính mạng người khác, nhưng vì bức xúc trước việc đầm bãi bị thu hồi trái pháp luật nên đã phản ứng theo cách trên.
Tại tòa bị cáo Quý cũng kể rõ việc tự chế mìn để chôn xuống đất cùng bình ga để vào hai địa điểm khác nhau để kích nổ khi lực lượng cưỡng chế vào đến gần. Sau khi đã kích nổ mìn tự tạo, Quý còn dùng súng bắn đạn hoa cải bắn hai phát về phía lực lượng cưỡng chế. Ngay cả khi lực lượng cưỡng chế đi ra ngoài, Quý cũng đã dùng súng bắn một phát từ phía sau khiến 3 người bị thương.
Trước tòa, bị cáo Đoàn Văn Quý lý giải việc nhờ Vệ đi mua súng là để trông đầm, nhưng sau đó Vệ không mua nữa nên đã đem tiền trả lại cho Vươn.


3- Bị cáo Đoàn Văn Sịnh: Mắt kém nên…

 

Trong suốt phần xét hỏi, bị cáo Sịnh luôn cho rằng mình mắt kém nên không đọc được những giấy tờ liên quan. Những lời khai của bị cáo Sịnh tại tòa nhiều lúc không rõ nghĩa buộc thẩm phán phải hỏi đi, hỏi lại nhiều lần.
Tại tòa, Sịnh khai nhận, sau khi biết đất nhà Vươn bị cưỡng chế, bị cáo đã cùng vươn bàn bạc để tìm cánh chống lại đoàn cưỡng chế.
Trong vụ án, Đoàn Văn Sịnh là người thực hiện phần việc làm hàng rào chắn trên con đường dẫn vào khu đầm bãi của Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Vươn; tiến hành rải rơm trên đường… để thực hiện phương án tưới xăng đốt rơm đốt bình ga kích nổ mìn tự chế chôn tại khu vực hàng rào tre cách ngôi nhà hai tầng của Đoàn Văn Quý.
Bị cáo thừa nhận có nhận thức được hậu quả của việc làm này sẽ gây hậu quả không tốt đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Đoàn Văn Sịnh cho biết là người đã đưa cho Đoàn Văn Quý số tiền 4,3 triệu đồng để đi mua súng hoa cải. Cùng tham gia làm hàng rào với Đoàn Văn Sịnh có Đoàn Văn Quý.

Tại tòa bị cáo Sịnh cũng cho rằng, do mắt kém lên không nhìn thấy rõ các biên bản hỏi cung tại cơ quan CSĐT nhưng khi chủ tọa phiên tòa hỏi “tại sao anh cho rằng mắt anh không nhìn thấy gì mà trong các lời khai anh viết, chữa lại rất đẹp và đều?”, thì bị cáo Sinh không trả lời được.4- Bị cáo Đoàn Văn Vệ: Tôi không biết gì!
 

Đến phần xét hỏi bị cáo Đoàn Văn Vệ (con trai bị cáo Sịnh), Vệ phủ nhận hoàn toàn những lời khai của Đoàn Văn Vươn về việc mình có biết và tham gia vào vụ việc chống đối đoàn cưỡng chế. Bị cáo Đoàn Văn Vệ trả lời lưu loát, trôi chảy các câu hỏi của luật sự, thẩm phán, Viện Kiểm sát đưa ra. Nhiều lần, thẩm phán phải yêu cầu bị cáo Vệ nói chậm lại. Vệ cho biết được nhờ đi mua súng giúp một người bên vợ của chú mình (Quý) chứ không biết Vươn, Quý bàn bạc việc mua thuốc nổ, súng… để chống lại lực lượng cưỡng chế. Khi được người cùng làng cho biết đầm bãi của Vươn, Quý đang bị cưỡng chế, có xảy ra nổ súng, Vệ đã vội vàng xuống hiện trường thì bị bắt giam tại chỗ.
Công tố viên đã công bố các lời khai của Vệ ở cơ quan điều tra, theo đó, bị cáo Đoàn Văn Vệ biết ông Vươn, Quý và Đoàn Văn Sịnh chuẩn bị mìn, súng để chống lại lực lượng cưỡng chế nên xin được giúp. Ông Vươn, Quý và Sịnh dồn tiền đưa 10,5 triệu đồng cho Vệ để đi mua súng. Vệ cầm một số vỏ đạn làm mẫu, đưa tiền nhờ bạn mua súng hoa cải nhưng người này không giao "hàng" được đúng hẹn. Vệ mang tiền trả lại và ông Vươn sau đó cùng với Đoàn Văn Thoại (đang bỏ trốn) mua được một khẩu súng bán hoa cải, thuốc súng và các vật liệu chế tạo đạn hoa cải.

5- Nguyễn Thị Thương: Mong tòa xét xử công bằng
 

Trả lời tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thương (vợ Đoàn Văn Vươn) cũng thừa nhận, việc chống lại lực lượng thi hành cưỡng chế của gia đình là hoàn toàn sai. Tuy nhiên, bị cáo vẫn một mực cho rằng khi xảy ra sự việc bị cáo đang đứng ở trên đê chứ không có mặt tại hiện trường và chồng bị cáo không giết người. Đến khi VKS phải công bố lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra: “Tôi đã cùng với anh em trong gia đình làm hàng rào để ngăn cản lực lượng cưỡng chế”, bị cáo Thương mới cúi đầu lí nhí: “Tôi mong tòa xem xét để xét xử công bằng cho gia đình tôi”.

6- Phạm Thị Báu: Không chống cưỡng chế?
 

Khai khá rành mạch trược tòa, bị cáo Phạm Thị Báu (SN 1982, vợ Đoàn Văn Quý)  tuy thừa nhận có tham gia lập hàng rào, mua xăng, rải rơm rạ… nhưng lại biện bạch là để “phục vụ sản xuất”, “cho chồng con đội chống rét”, “ngăn cản người qua lại”… chứ không nhằm mục đích chống đoàn cưỡng chế. Bị cáo cũng biết việc nhà ông Vươn bị thu hồi đất từ tháng 12/2011 nhưng bị cáo không được tham gia bàn bạc để chống lại lực lượng cưỡng chế. Bị cáo Báu cho rằng mình làm nội trợ cơm nước cho chồng con nên không biết chồng bàn bạc làm gì.
Để chứng minh sự liên quan, đại diện Viện kiểm sát đã công bố biên bản ghi lời khai với sự tham gia của kiểm sát viên về lời khai của các bị cáo này trong việc làm hàng rào, cách thức, mục đích, nguyên liệu làm hàng rào… cho thấy các bị cáo đã có sự bàn bạc, chuẩn bị từ trước với mục đích rõ ràng.

(Google.tienlang)
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang