Cựu quan chức Tiên Lãng khai gì trong phiên xử hôm nay?


Tại phiên tòa sơ thẩm sáng nay 8/4 tại Hải Phòng, đa số các bị cáo nguyên là các cựu quan chức của UBND huyện Tiên Lãng khai không chỉ đạo phá dỡ nhà ông Vươn.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay.
Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay. 


9h20’ sáng nay, HĐXX, Tòa án nhân dân TP Hải Phòng đã tiến chuyển sang phần xét hỏi các bị cáo. Trong phần xét hỏi, đa số các bị cáo đều cho rằng chỉ thực hiện chỉ đạo anh em tháo dỡ công trình trên đất nhà ông Vươn và Quý chứ không chỉ đạo phá dỡ.

Phạm Xuân Hoa, nguyên trưởng phòng TN&MT huyện Tiên Lãng, bị cáo đầu tiên bị tòa xét hỏi.

Tại tòa bị cáo Hoa khai nhận, sau khi hết thời hạn giao đất cho nhà ông Vươn, hết 14 năm, năm 2008 UBND huyện ra quyết định thu hồi diện tích 21ha và sau đó đến năm 2009 tiếp tục có quyết định thu hồi diện tích 19,3ha. Mục đích, thẩm quyền, trình tự giao đất đúng thẩm quyền, thời hạn giao đất và thu hồi là đủ 14 năm.

Nội dung thu hồi đất nhà ông Vươn theo Quyết định 461, thu hồi toàn bộ diện tích đất và công trình trên đất không bồi thường. Quyết định thu hồi đối chiếu với quyết định giao đất là hoàn toàn phù hợp

Tuy nhiên, ông Vươn không thực hiện bàn giao, nên UBND huyện đã ra Quyết định cưỡng chế. Và UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 104 giao phòng TN&MT thực hiện nhiệm vụ thẩm định các văn bản liên quan đến việc cưỡng chế; kiểm tra diện tích đất và công trình trên đất. Bị cáo Hoa cũng đã đọc kỹ nội dung của kế hoạch 104 và không có việc tháo dỡ.

Để thực hiện kế hoạch 104, Ban chỉ đạo cưỡng chế đã ra Thông báo số 225 do trưởng ban chỉ đạo, ông Nguyễn Văn Khanh ký cuối cùng, trong đó có giao nhiệm vụ cho bị cáo Hoa là tổ trưởng tổ 2, cụ thể, tháo dỡ hàng rào, vật cản lối đi… Thông báo số 225 giao nhiệm vụ thực hiện tháo dỡ trên diện tích bị thu hồi là 19,3 ha của nhà ông Đoàn Văn Vươn.

Bị cáo Phạm Xuân Hoa cho rằng thông báo 225 không trái với kế hoạch 104, vì thông báo này chỉ cụ thể hóa chi tiết của kế hoạch số 104. Căn cứ vào hai văn bản trên, bị cáo ra thông báo 01 và 02 chỉ đạo phân công và bị cáo cho rằng hoàn toàn phù hợp.

Ngày 5/1/2012, bị cáo Hoa có mặt tại khu vực cưỡng chế, đôn đốc tổ 2 thực hiện tháo dỡ các công trình trên diện tích 19,3ha. Dùng một số công cụ thô sơ như: vồ, búa, xà beng, thang, dụng cụ do UBND xã Vinh Quang chuẩn bị.

Tại tòa bị cáo Hoa vẫn một mực cho rằng mình không chỉ đạo anh em phá nhà ông Vươn, một phần mái nhà ông Quý mà chỉ nhận chỉ đạo anh em tháo dỡ các công trình, tài sản trên đất.

Bị cáo cũng thừa nhận, trước khi cưỡng chế UBND huyện có họp nhưng không có chỉ đạo phá dỡ.

“Tôi không đôn đốc phá dỡ, chỉ đôn đốc tháo dỡ. Về việc anh em dùng vồ xà đập tường là do đông người bị cáo không kiểm soát nổi. Bị cáo thấy mình có trách nhiệm về việc này”, bị cáo Hoa trả lời HĐXX.

Khi tiến hành cưỡng chế, sau khi 7 người bị bắn, tổ 2 mới tiến hành tháo dỡ, lúc đó bị cáo chưa đến. Đến khoảng 14h30’, đến hơn 15h cùng ngày mới xong. Công trình tháo dỡ khu vực nhà ông Vươn gồm nhà trông coi và các công trình nhỏ. Lều có bị phá dỡ không bị cáo không có mặt nên không biết. Các công trình phụ (nhà có mái tôn) bị phá hôm đó, còn nhà 2 tầng của ông Đoàn Văn Quý chưa phá được. Sau cưỡng chế Phòng lập biên bản bàn giao diện tích cho xã Vinh Quang. Bị cáo có ký biên bản bàn giao, nhưng lại không nắm rõ hiện trạng công trình trên đất.

Tuy nhiên, bị cáo nhận thấy hành vi của mình có vi phạm nhưng có mức độ, gia đình đã tự nguyện khắc phục cho gia đình ông Vươn và Quý 70 triệu đồng.

Trả lời đại diện VKS về lý do nộp 70 triệu đồng, bị cáo Hoa lý giải vì bản thân đã nhận một phần hành vi của mình. Trách nhiệm bị cáo nhận về phần tháo dỡ công trình bán mái một tầng của nhà Vươn.

Trả lời Luật sư Chu Mạnh Cường, bị cáo Hoa khai nhận, trước khi cưỡng chế, phòng TN&MT có tiến hành đo đạc khu cưỡng chế. Tài liệu đo đạc hiện trạng được lưu trong hồ sơ của phòng và có cung cấp cho cơ quan điều tra. Luật sư Cường nêu rõ, hồ sơ ghi của phòng TN&MT chỉ ghi nhà ông Vươn là lều trông đầm, nhưng trong bản sơ đồ khác có chữ ký của bị cáo Hoa lại ghi đó là “Nhà của ông Vươn”, bị cáo cho rằng anh em đi làm do nhận thức không chính xác nên dẫn đến sai sót. Bị cáo Hoa cũng thừa nhận sơ đồ có trước khi cưỡng chế, nhưng sơ đồ cung cấp cho cơ quan lại có chữ “Đã tiến hành cưỡng chế và bàn giao”.

Trả lời luật sư Nguyễn Hồng Bách, về việc phải chịu trách nhiệm trong hành vi chỉ đạo phá dỡ nhà ông Vươn của anh em trong tổ mình phụ trách. Bị cáo Hoa một mực cho rằng, bị cáo không chỉ đạo phá dỡ nên không chịu trách nhiệm, chỉ chịu về tháo dỡ.

Bị cáo Phạm Đăng Hoan, nguyên bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, khai mình không trực tiếp tham gia, không được giao bất cứ nhiệm vụ gì, bị cáo cũng không biết họp bao nhiêu cuộc và không tham gia cuộc họp nào, cũng không được nhận thông báo số 225.

Tại tòa, bị cáo Hoan khai, sáng 5/1 chỉ có mặt ở vòng ngoài, do không phải thành viên nhưng có mặt vì với trách nhiệm lãnh đạo địa phương nên xuống, sau khi nghe tiếng súng nổ. Không tham gia đôn đốc bất cứ việc gì liên quan đến việc cưỡng chế.

Bị cáo Hoan khai: :"Đến chiều 5/1, bị cáo có xuống khu vực cưỡng chế và ban chỉ đạo đã tháo dỡ hết khu vực nhà ông Vươn, bị cáo chỉ đứng đó chứ không chỉ đạo. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, ông Khanh có hỏi bị cáo là xem có cái máy xúc nào gọi cho cái để phá nhà. Bị cáo có gọi cho Kết và Kết bảo đi tìm máy xúc, có nói thuê để phá nhà, sau đó Kết gọi lại máy hỏng, bị cáo đã gọi cho ông Khanh.

Đến chiều cuối ngày 5/1, ông Khanh nói với bị cáo là muộn rồi, ngày mai có máy xuống thì phá nhà của ông Quý. Đến sáng 6/1, khi bị cáo xuống đến nơi thì máy xúc đã áp sát nhà 2 tầng, bị cáo không chỉ đạo phá chuồng dê để cho xe vào. Bị cáo đã nhận thức về hành vi của mình là có sai, đã tự nguyện 70 triệu đồng để khắc phục hậu quả"

Tại tòa, bị cáo Lê Thanh Liêm, nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang khai nhận, được giao nhiệm vụ tuyên truyền vận động để ông Vươn giao lại đầm, nắm chắc tình hình, chuẩn bị kho và phương tiện, lực lượng, dụng cụ để chứa đồ vật quản lý và trao trả lại. Nhận bàn giao lại diện tích 19,3ha đất và hiện vật trên đất.

Bị cáo cũng khai nhận có tham gia các cuộc họp và không có chỉ đạo phá dỡ, có nhận được thông báo 225 nhưng không tham gia chỉnh sửa. Chiều tối 5/1 có dự cuộc họp dưới sự chủ trì của ông Lê Văn Hiền nhưng không thấy ai chỉ đạo phá nhà ông Quý. Tuy nhiên, bị cáo Liêm cũng thừa nhận mình sai một phần nên đã tự nguyện nộp 70 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Buổi chiều nay tòa tiếp tục phần xét hỏi.

(Infonet)

Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang