Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: "Tôi thấy sợ các ông lắm rồi"


“Người dân bây giờ không biết phải chịu bao nhiêu thứ quy định vì các thủ tục phức tạp. CMTND phải ghi tên cha mẹ vừa quy định xong giờ lại bỏ. Đã vậy giờ lại thêm quy định về căn cước. Tôi thấy sợ các ông lắm rồi” – Chủ tịch Quốc hội giãi bày.
Chiều 15/4, TVQH đã cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2013 và khóa XIII của Quốc hội. Bên cạnh những phản ánh về tình trạng nghị định chậm đi vào cuộc sống gây khó khăn cho người dân, nhiều ý kiến cũng đề nghị ban soạn thảo cần chuẩn bị kỹ càng các nghị định trước khi trình UBTVQH, và việc sửa đổi các luật cũng cần đảm bảo tính thống nhất.   

Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai phản ánh tình trạng bộ luật đã ban hành nhưng nghị định thông tư lại chậm ban hành. Bà Mai dẫn dụ về Pháp lệnh đối với người có công, hay Bộ Luật lao động dù quá rõ nhưng vẫn không thực hiện được vì còn phải “đợi” nghị định.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
Theo bà Mai việc chậm trễ ban hành nghị định khiến lao động nữ có con rất hoang mang vì không biết trường hợp của mình sẽ áp dụng luật cũ hay mới. Bà Mai lên tiếng đề nghị đơn vị chuyên trách cần “xem xét giải tỏa” việc này. Vì chính sách đã “quá cụ thể rồi cần gì phải chờ đợi nữa”.
Đồng tình với ý kiến trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói “Luật pháp lệnh đã rõ rồi nhưng lại không thi hành, thế là sao?”. Chủ tịch Quốc hội dẫn dụ với luật dành cho người có công, khi bàn đã nói phải làm ngay từ 1/7/2012 chứ không cần để đến tận ra giêng. “Trách nhiệm nằm ở đâu, thuộc bộ nào cần phải làm rõ”.
Bất cập thứ hai Chủ tịch phản ánh là tình trạng lẽ ra phải hướng dẫn nhưng lại không hướng dẫn, hoặc hướng dẫn rất chậm. “Cả một nghị quyết đã được xây dựng, cần mở lại mà xem rồi làm rõ mới bàn đến những chuyện mới khác”.
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bây giờ đã có hẳn một chương trình dự bị, vì thế cần xem vấn đề nào tốt rồi thì hãy đưa vào chính thức. Ngược lại những vấn đề không khả thi thì không nên đưa vào chương trình chính thức.
Chủ tịch dẫn dụ Luật việc làm thấy tốt rồi thì nên đưa vào. Còn Luật thư viện “chưa đâu vào đâu” thì không nên. Với Luật đầu tư cứ đưa ra lại đưa vào. Cần xem sự thống nhất đồng bộ giữa Luật đầu tư với các luật khác như Luật ngân sách, Luật xây dựng, Luật đấu thầu. Đặc biệt đối với Luật hộ tịch cần phải lùi lại để chuẩn bị tốt hơn.
“Người dân bây giờ không biết phải chịu bao nhiêu thứ quy định vì các thủ tục phức tạp. CMTND phải ghi tên cha mẹ vừa quy định xong giờ lại bỏ. Bộ Tư pháp thì bảo đúng pháp luật, còn nhiều ý kiến khác lại bảo sai. Đã vậy giờ lại thêm quy định về căn cước. CMTND hiện nay có phải căn cước không? Tôi thấy sợ các ông lắm rồi đấy” – Chủ tịch Quốc hội giãi bày.
Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng lưu ý cần có sự thống nhất giữa Luật Công an, Quân đội với Hiến pháp sửa đổi sẽ được thông qua vào cuối năm nay.
Trước những ý kiến vừa nêu, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho rằng, nếu tiếp tục đẩy lùi Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư công sẽ thêm lần nữa “lỗi hẹn”, điều này sẽ ảnh hưởng đến công tác đầu tư công của chúng ta. Đối với Luật Đấu thầu ông Đông đề nghị UBTVQH cho phép trình tại kỳ họp tới đây để thông qua vào kỳ họp 6. Với Luật Đầu tư công ông cũng đề nghị được Quốc hội xem xét tại kỳ họp 6.
Tiếp thu ý kiến vừa nêu, Chủ nhiệm UBPL Phan Trung Lý cho biết sẽ cho rà soát lại toàn bộ để bảo đảm chất lượng, số lượng cho phù hợp. Ông Lý cũng đề nghị và yêu cầu cần có sự phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn hơn nữa giữa Chính phủ và UB quốc hội trong việc chuẩn bị các dự án luật để trình UBTVQH.
Riêng Luật Quân đội, Luật Công an sửa đổi, ông Lý đề nghị nên đưa vào từ năm 2014 chứ không phải năm nay. Vì sửa bây giờ nếu không thống nhất với Hiến pháp thì sẽ phải sửa lại. Đối với Luật hộ tịch, Luật căn cước hiện đã có đề án, đến phiên họp tới sẽ trình TVQH để xem xét, nếu thấy được thì đưa vào, nếu chưa ổn thì để lại sau.
(Infonet)
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang