Biển Đông dậy sóng từ “lòng chảo”?


Thay vì đầu tư chiến đấu trên mặt biển, “trồi đầu” lên mặt nước thì hiện nay, các nước lại có xu hướng “đào sâu” dưới lòng biển khơi để “kích” đối thủ. Trung Quốc là một điển hình rõ nhất khi mà tăng cường khả năng trinh sát dưới mặt nước, đầu tư, thiết lập một căn cứ nghiên cứu thủy âm học và quyết định đưa hệ thống này vào Biển Đông để phục vụ cho việc tìm kiếm, phát hiện và theo dõi tàu ngầm hoạt động.

Mục đích của chiến lược này, Trung Quốc đang nhắm thẳng vào Mỹ – quốc gia mà có số lượng tàu sân bay, quân sự, tàu chiến lấn át, hiện diện bất thình lình nhất ở Biển Đông và cản trở không biết bao kế hoạch bành trướng của Trung Quốc đang tâm thực hiện!
Theo các chuyên gia quân sự thì hệ thống theo dõi thủy âm mới nhất của Trung Quốc không những cải thiện khả năng chống ngầm nước này lên hàng chục lần, mà còn gây khó khăn cho tàu ngầm đối phương trong việc theo dõi và trinh sát tàu ngầm. Giới chức Mỹ cũng đã nhìn thấy được những điều đó, và chắc chắn Mỹ sẽ cho sản xuất ra công cụ tác chiến hiện đại để đánh chặn các tàu “thủy âm”. Nếu như Mỹ thật sự bước chân, đi sâu hơn nữa vào hành trình chế tạo trinh sát dưới mặt nước thì thế giới lại có thêm cuộc chiến mới, ác liệt hơn đến từ “lòng chảo” đại dương chứ không còn đơn thuần chiến lềnh bềnh trên mặt nước biển nữa?
Sơ đồ tác chiến chống ngầm của khối quân sự NATO (anti-submarine ware).
So về trình độ khoa học kỹ thuật, hiện tại Mỹ đang dẫn đầu về chất lượng cũng như số lượng nhưng lượng trinh sát của Mỹ dưới mặt nước thì ít hơn so với trên mặt biển. Và từ trước đến nay, việc “chiến” hay lực lượng vũ trang diễn tập cũng được thực rầm rộ trên mặt nước biển, trên không, ít có quốc gia nào đầu tư chiến dưới “lòng” đại dương. Đáng lo ngại nhất là, hiện nay tàu ngầm hạt nhân đã khó phát hiện, khó đối phó; nên việc nâng cấp, sản xuất thêm trinh sát theo kiểu chức năng “tàng hình” sẽ càng khó phát hiện hơn. Nếu cuộc chiến như thế này diễn ra và nhiều quốc gia nhắm đến thì rất ư là nguy hiểm cho nhân loại. Sẽ khó ai đoán được chiến tranh xảy ra lúc nào? Lúc nào đến hay hiểm họa nào đang rình rập xung quanh?!
Hải Dương
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả) / Nguyễn Tấn Dũng
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang