Đánh giá tình hình quân sự các nước Đông Nam Á


Từ góc độ sức mạnh quân sự, có thể chia các quốc gia Đồng Nam Á thành ba nhóm. Chúng ta hãy xem xét khả năng nhập khẩu vũ khí và hợp tác kỹ thuật quân sự của khu vực này.
Trích bài viết của ông Aleksandr Khramchikhin, Phó Giám đốc Viện Phân tích Chính trị và Quân sự (Nga).Nằm trong Nhóm 1 là 5 nước có quân đội mạnh (Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam).
Nhóm 2 gồm hai nước có quân đội kiểu như của Mexico, tức là quân số đông, nhưng hầu như chỉ hướng vào chiến tranh chống du kích (Philippines và Myanmar).
Thuộc Nhóm 3 là hai nước nghèo khó (Lào và Campuchia) và vương quốc dầu mỏ, nhỏ bé nhưng rất giàu có Brunei có quân đội rất yếu.

Indonesia
Indonesia có dân số đông và lãnh thổ rộng lớn bao trùm hàng ngàn hòn đảo, có quân đội rất lớn, nhưng khá cổ lỗ. Sở dĩ có tình trạng đó một phần là do không có những mối đe dọa lớn từ bên ngoài.
Các lực lượng mặt đất của quân đội (Lục quân và Thủy quân lục chiến) định hướng vào nhiệm vụ tác chiến chống các nhóm ly khai. Ngoài ra, hạn chế về ngân sách cũng ảnh hưởng tới hoạt động xây dựng quân đội của Indonesia.

Trong số các vũ khí hiện đại của không quân, Indonesia đã mua 5 Su-27 và 5 Su-30, dự kiến mua sắm thêm 6 Su-30. Để bổ sung cho 10 F-16А/В hiện có, họ sẽ mua thêm từ Mỹ 24 F-16C/D đã qua sử dụng.
Hải quân Indonesia khá lớn, nhưng không có các tàu chiến và tàu ngầm hiện đại, ngoại trừ 4 tàu corvette lớp Diponegoro (lớp SIGMA) do Hà Lan đóng). Ngoài ra, một frigate cũ vốn cũng do Hà Lan đóng có lắp bệ phóng thẳng đứng để phóng tên lửa chống hạm Yakhont của Nga.
Indonesia đang mua cho Thủy quân lục chiến 51 BMP-3F. Để trang bị lại cho Lục quân, họ mua 37 pháo tự hành bánh lốp Caesar của Pháp, 36 hệ thống rocket phóng loạt Astros II của Brazil, trong hai năm tới sẽ nhận từ Đức 103 xe tăng Leopard-2А4 và 50 xe chiến đấu bộ binh Marder. Leopard-2A4 sẽ là những xe tăng chủ lực đầu tiên trong biên chế quân đội Indonesia trong suốt lịch sử của nó.
Indonesia có nền công nghiệp quốc phòng khá phát triển, có khả năng sản xuất xe thiết giáp hạng nhẹ, máy bay vận tải và tuần tiễu, các loại trực thăng. Họ đang tham gia dự án phát triển máy bay chiến đấu cùng với Hàn Quốc.
Malaysia
Quân đội Malaysia nhỏ hơn quân đội Indonesia, nhưng hiện đại và cân đối hơn. Quân đội Malaysia trong hai thập niên gần đây đã nhận vào biên chế 48 xe tăng PT-91 của Ba Lan, 111 xe chiến đấu bộ bin KIFV (К-200) của Hàn Quốc, gần 400 hệ thống tên lửa phòng không mang vác Igla của Nga, 18 tiêm kích MiG-29 (2 chiếc trong số đó đã mất vì tai nạn) và 18 Su-30 của Nga, 8 F/A-18D của Mỹ, 2 tàu ngầm tối tân lớp Scorpène của Pháp.
Nguồn nhập khẩu vũ khí của Malaysia rất đa dạng khi họ mua sắm vũ khí trang bị từ Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nga, Hàn Quốc, Brazil, Ba Lan, Tây Ban Nha, Italia, Đức, Thụy Sĩ.
Giống như một số nước ASEAN khác, Malaysia đang ở tình trạng xung đột với Trung Quốc về quần đảo Trường Sa. Do đó, Malaysia đang củng cố liên minh quân sự và quan hệ kỹ thuật quân sự với Ấn Độ.
Singapore
Singapore là nước cộng hòa nhỏ bé về lãnh thổ, nhưng nhờ vào các thành tựu kinh tế, họ đang xây dựng một quân đội rất mạnh và cân đối. Trong những năm gần đây, quân đội Singapore được đổi mới về chất nhanh chóng bằng cách nhập khẩu, cũng như tự sản xuất vũ khí trang bị hiện đại. Họ đã mua sắm 132 xe tăng Leopard-2А4 của Đức, 1 tiểu đoàn tên lửa phòng không SPYDER của Israel, 24 tiêm kích bom F-15SG (biến thể F-15I) để bổ sung cho 60 F-16 (20 F-16C, 40 F-16D), 20 trực thăng tiến công АН-64D của Mỹ, 2 tàu ngầm lớp Västergötland (lớp Archer) của Thụy Điển để bổ sung cho 4 tàu ngầm lớp Sjöormen (lớp Challenger) cũng của Thụy Điển, 6 frigate lớp La Fayette của Pháp.
Nếu xét về quy mô lãnh thổ, quân đội Singapore có thể đứng thứ hai thế giới về sức mạnh, sau quân đội Israel. Đó là điều rất thú vị khi mà khác với Israel, Singapore về thực chất không có địch thủ bên ngoài.
Ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc đối với Singapore hiện còn rất hạn chế, còn ảnh hưởng quân sự thì hoàn toàn không có, mặc dù 75% dân số Singapore là người gốc Hoa.
Thái Lan
Thái Lan có quân đội quy mô lớn và mạnh, định hướng vào nhiệm vụ tiến hành chiến tranh truyền thống, cũng như chiến tranh chống du kích. Vương quốc này sở hữu lực lượng xe tăng đông đảo thứ hai (sau Việt Nam) trong ASEAN, nhưng cũng gồm các xe tăng lạc hậu như thế. Để đổi mới lực lượng này, Thái Lan đang tính mua 200 tăng chủ lực Oplot (Т-84) của Ukraine. Họ cũng đã mua từ Ukraine 38 xe bọc thép chở quân BTR-3Е, 6 pháo tự hành Caesar của Pháp.
Trong không quân Thái, cùng với các tiêm kích cổ lỗ sĩ F-5 còn có 65 F-16 của Mỹ và 12 JAS-39 Gripen của Thụy Điển.
Hải quân Thái Lan là hải quân lớn nhất ở Đông Nam Á. Trong biên chế hải quân Thái, có 1 tàu sân bay do Tây Ban Nha đóng, trên tàu triển khai các máy bay cất/hạ cánh thẳng đứng Harrier (mua từ Tây Ban Nha), 8 frigate đóng ở Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, hạm đội Thái Lan không có lấy một tàu ngầm nào.
Cùng với Pakistan, Thái Lan là một trong hai nước đồng thời là đồng minh chiến lược của cả Mỹ và Trung Quốc. Hiện thời, trong lĩnh vực quân sự, Mỹ có ảnh hưởng mạnh hơn, nhưng lãnh đạo Thái Lan đang dần dần tăng cường đa dạng hóa nguồn mua sắm vũ khí và hợp đồng quân sự.
Thái Lan có quan hệ khá phức tạp với các nước láng giềng phía đông của họ là các thành viên ASEAN Lào và Campuchia, cũng như với quốc gia ủng hộ hai nước này là Việt Nam. So với nửa cuối thế kỷ ХХ, tình hình căng thẳng giữa các nước này đã giảm đi một chút, nhưng vẫn thường xuyên bộc lộ ra. Mặc dù, quân đội Thái mạnh hơn nhiều quân đội Lào và Campuchia, nhưng trong các cuộc xung đột với các nước này, binh sĩ Thái tỏ ra rất thường.
Việt Nam
Quân đội Việt Nam kể từ năm 1945 đã thể hiện sức chiến đấu rất cao, hơn nữa là trong các loại chiến tranh khác nhau. Họ lần lượt đánh bại quân đội Pháp, Mỹ và Trung Quốc.
Ngày nay, Quân đội Nhân dân Việt Nam vẫn là quân đội lớn nhất ASEAN, trước hết là về Lục quân, mặc dù đã khá lạc hậu. Tuy nhiên, hiện quân đội Việt Nam đang từng bước được đổi mới nhờ duy trì quan hệ đặc biệt với Nga trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự. Việt Nam đã mua của Nga 12 tiêm kích Su-27 và 12 Su-30, bên cạnh đó, việc mua sắm Su-30 vẫn sẽ tiếp tục, các tên lửa hàng không hiện đại Kh-31 và Kh-59, hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-1 (2 tiểu đoàn, với 12 bệ phóng, 62 tên lửa phòng không có điều khiển).
Việt Nam cũng đã mua các tàu tên lửa, ban đầu là 4 tàu lớp Projekt 12411, sau đó là 12 tàu lớp Projekt 12418, trong đó có 2 chiếc đóng ở Nga, 10 chiếc còn lại đóng tại Việt Nam. Các tàu này được trang bị tên lửa chống hạm Uran. Việt Nam cũng đã nhận được 2 frigate lớp Projekt 11661 Gepard 3.9 và 4 tàu lớp Projekt 10412.
Việt Nam đã ký hợp đồng mua 6 tàu ngầm lớp Projekt 636 Kilo, nhờ đó, Việt Nam trở thành nước sở hữu hạm đội tàu ngầm mạnh nhất ASEAN. Cuối cùng, Việt Nam đã mua của Nga một hệ thống tên lửa bờ biển tối tân Bastion trang bị tên lửa chống hạm Yakhont (cùng họ tên lửa với tên lửa Nga-Ấn BrahMos).
Năm 2002, theo sáng kiến của Hà Nội, Nga đã ngừng thuê căn cứ hải quân Cam Ranh. Việt Nam nhìn nhận căn cứ này từ góc độ kiềm chế Trung Quốc. Việt Nam không còn quan tâm đến việc duy trì căn cứ này do sự xích lại gần nhau giữa Moskva và Bắc Kinh, nghĩa là trong mắt ban lãnh đạo Việt Nam, nước Nga không còn đóng vai trò đối trọng với Trung Quốc hơn là do Nga giảm sự hiện diện quân sự tại đây.
Mặc dù hiện nay quan hệ Việt-Trung về hình thức được coi là đã bình thường hóa, nhưng không còn nghi ngờ gì, việc củng cố sức mạnh chiến đấu của quân đội Việt Nam trước hết nhằm vào kiềm chế Trung Quốc. Dĩ nhiên, khả năng kinh tế của Hà Nội thua kém đáng kể Bắc Kinh. Công nghiệp quốc phòng Việt Nam đang ở tình trạng phôi thai và chủ yếu chỉ sản xuất đạn dược mặc dù gần đây, ngành đóng tàu quân sự đã bắt đầu được phát triển.
Do sự yếu kém của công nghiệp quốc phòng, Việt Nam rất quan tâm đến việc hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga. Tuy nhiên, kể cả với sự trợ giúp của Nga, Việt Nam cũng sẽ không thể sánh nổi quân đội Trung Quốc về sức mạnh quân đội dù là ở những lĩnh vực đơn lẻ. Nhưng Việt Nam cũng không cần điều đó bởi vì Việt Nam hiển nhiên hoàn toàn không có ý định tấn công Trung Quốc. Nhiệm vụ kiềm chế sự xâm lược từ phía Trung Quốc bằng cách gây cho họ tổn thất không thể chấp nhận có vẻ là khả thi, và các nỗ lực của Hà Nội rõ ràng nhằm vào giải quyết nhiệm vụ này.
Việc mua sắm vũ khí trang bị với trọng tâm đặt vào vũ khí trang bị không quân và hải quân cho thấy, Việt Nam trước hết tìm cách ngăn chặn Bắc Kinh kiểm soát hoàn toàn vùng biển, các quần đảo và đáy biển Biển Đông. Ngoài ra, do tính phức tạp và hàm lượng khoa học cao, vũ khí trang bị hải quân và không quân mà Việt Nam có được từ thời Liên Xô đã rất lạc hậu nên vấn để đổi mới các loại vũ khí trang bị này đã trở thành bức thiết hơn đối với Việt Nam. Trong 20 năm qua, Hà Nội không hề mua vũ khí cho Lục quân vì thế vũ khí trang bị lục quân nhìn chung rất lạc hậu từ góc độ trình độ kỹ thuật. Điều đó có thể cho thấy, người Việt Nam không coi mối đe dọa trên bộ từ phía Trung Quốc là cấp thiết hoặc họ coi các lực lượng hiện có là đủ để vô hiệu hóa mối đe dọa đó.
Hiện nay, quan hệ giữa Hà Nội và New Delhi đang được củng cố nhằm kiềm chế Trung Quốc. Với cùng mục tiêu, đã bắt đầu có sự xích lại gần nhau với Washington (tuy hai bên vẫn không quên ký ức về cuộc chiến tranh trước đây), thậm chí đã diễn ra cuộc huấn luyện hải quân chung vào năm 2010. Việc này đã khiến Bắc Kinh cực kỳ tức giận, thậm chí họ còn thẳng thừng đe dọa rằng, Hà Nội sẽ hối tiếc về việc này trong tương lai. Tuy nhiên, vào năm 2012, hai bên đã cùng tổ chức không chỉ một đợt huấn luyện chung Việt-Mỹ. Do đó, có thể dự đoán rằng, Việt Nam sẽ là một trong những thành viên chủ yếu của bất kỳ liên minh chống Trung Quốc nào có thể xuất hiện trong tương lai gần. Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ tiếp tục củng cố tiềm lực quân đội của mình.
Philippines
Quốc gia quần đảo này sở hữu một quân đội gần như thuần túy chống du kích với quân số lớn, nhưng với số lượng vũ khí cổ lỗ cực kỳ ít ỏi. Ví dụ, lực lượng xe tăng gồm 65 xe tăng Scorpion của Anh, không có xe chiến đấu bộ binh, pháo tự hành và hệ thống rocket phóng loạt. Họ thực tế cũng không có máy bay chiến đấu, nếu không tính 15 chiếc OV-10 và S-211. Trong biên chế Hải quân Philippines không hề có tàu ngầm, không có tàu trang bị tên lửa nào. Tuy nhiên, họ lại có lực lượng thủy quân lục chiến lớn, vượt xa đáng kể khả năng đổ bộ của hạm đội.
Philippines cũng đang ở tình trạng tranh chấp với Trung Quốc, Đài Loan và nhiều nước ASEAN khác xung quanh quần đảo Trường Sa, và là bên yếu nhất về mặt quân sự trong tất cả các bên tranh chấp. Căn cứ vào sự tăng cường đáng kể sức mạnh của hải quân Trung Quốc, trong trường hợp nổ ra chiến tranh, thậm chí vị trí địa lý cũng sẽ không thể bảo vệ được Philippines. Khả năng mua sắm từ Hàn Quốc 12 tiêm kích FА-50, từ Italia 2 frigate lớp Maestrale cũng sẽ không thể nào thay đổi được tình thế.
Myanmar
Xét về quân số Lục quân, Myanmar nằm trong số 10 lực lượng lục quân đông đảo nhất thế giới. Tuy nhiên, số lượng binh khí kỹ thuật lại rất hạn chế, phần lớn đã cực kỳ lỗi thời. Ngoại lệ nào đó chỉ là 50 tăng Т-72 và 10 tiem kích MiG-29 mua sắm từ các nước thuộc Liên Xô trước đây. Nga sẽ tiếp tục chuyển giao MiG-29 sau khi đánh bại JF-17 của Trung Quốc trong một cuộc đấu thầu. Đây là điều hơi bất ngờ khi mà Myanmar rất phụ thuộc vào Trung Quốc.
Trong lĩnh vực kinh tế, chính trị và quân sự, Myanmar hoàn toàn hướng vào Trung Quốc. Bắc Kinh coi Myanmar là một hành lang tiến ra Ấn Độ Dương, bàn đạp để bành trướng vào ASEAN và một mắt xích quan trọng trong âm mưu bao vây chiến lược đối với Ấn Độ. Tuy nhiên, gần đây, Mỹ đang quyết tâm giành lại Myanmar từ tay Trung Quốc, nhưng việc họ có thể thành công là cực kỳ đáng ngờ.
Lào, Campuchia, Brunei
Quân đội Lào và Campuchia là những bãi rác của một số lượng không đáng kể vũ khí trang bị lỗi thời của Liên Xô và Trung Quốc. Tuy nhiên, trong các cuộc xung đột của họ với Thái Lan (cuộc xung đột Thái-Lào vào đầu năm 1988, Thái-Campuchia vào năm 2009-2011), quân đội hai nước này hầu như đánh ngang tay với quân đội Thái Lan. Có lẽ đó là do các cuộc đụng độ có quy mô hạn chế, cũng như sự hậu thuẫn từ phía Việt Nam.
Quân đội Brunei thực sự nhỏ đến mức không đáng kể, ngoại trừ hải quân với 3 tàu tên lửa nhỏ. Đó là do không có các địch thủ thật sự, hơn là quy mô lãnh thổ nhỏ bé của nước này.
Theo VIETNAMDEFENCE.COM
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang