Thế giới đồng loạt lên án Trung Quốc “ỷ lớn hiếp bé”


Hôm nay là tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu vũ trang Trung Quốc bắn trụi cabin, ngày mai là diễn tập đổ bộ lên khu vực rạn san hô James Shoal gần Malaysia và Brunei… Tương lai Trung Quốc có thể hành động đáng sợ hơn thế nữa. Rõ ràng, “cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”, các thành viên ASEAN dù có “tảng lờ” những hành động côn đồ của Bắc Kinh trên biển Đông thì cũng khó lòng mua được sự yên ổn.
Bởi có một tư tưởng đã ăn sâu bám rễ vào nhận thức của giới lãnh đạo Trung Quốc đó là “chân lý thuộc về kẻ mạnh, sức mạnh chính là luật… Bất cứ một quốc gia nhỏ nào muốn chống lại ý đồ này thì lập tức bị Bắc Kinh cho là phạm thượng và sẵn sàng giáng đòn trừng phạt tàn bạo”. Cái kiểu hành xử “ỷ lớn hiếp bé” hoàn toàn trái ngược với những rao giảng về “hòa bình” mà giới lãnh đạo nước này đang phát tán ngày đêm như “con vẹt”. Một con rồng Trung Quốc “trỗi dậy bành trướng’ đang hiện nguyên hình ngày càng rõ.
Bày tỏ quan ngại về cách hành xử “xã hội đen” của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại Mỹ Victoria Nuland nêu rõ: “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ đối với mọi sự đe dọa, hành động dùng vũ lực hay hiếp đáp của bất cứ nước nào đòi chủ quyền trên Biển Đông”.
Trung Quốc đang cố triển khai thứ quy luật “sức mạnh quyết định ai đúng”
Trung Quốc đang cố triển khai thứ quy luật “sức mạnh quyết định ai đúng”
Về những bước leo thang mới nguy hiểm của Trung Quốc tại Biển Đông, tiến sĩ Charles Morrisson, chủ tịch Hội Đông – Tây, nhấn mạnh: “Hoa Kỳ không muốn tranh chấp được giải quyết bằng vũ lực hay thái độ “ỷ lớn hiếp bé”
Cuối tuần qua, đại tướng Shiregu Iwasaki (chủ tịch ban tham mưu liên quân của Phòng vệ Nhật Bản) đã họp với đô đốc Samuel Locklear (người đứng đầu bộ Tư lệnh Thái bình dương của quân đội Hoa Kỳ), để bàn kế hoạch nhằm chiếm lại quần đảo Senkaku, trong trường hợp các đảo này bị Trung Quốc xâm lấn. Đây là một lời cảnh báo mạnh mẽ và bất ngờ đối với giới lãnh đạo ở Bắc Kinh.
Rõ ràng những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông đang trở thành mối lo ngại chung của cộng đồng quốc tế. Hòa bình ổn định và tự do, an ninh an toàn hàng hải ở Biển Đông luôn là lợi ích chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực.
Biển Đông từ lâu đã trở thành một vấn đề quốc tế là không thể đảo ngược được. Việc Trung Quốc từ chối đàm phán về COC cho thấy rõ ràng Trung Quốc hoàn toàn không có thiện chí cùng các nước liên quan giải quyết thỏa đáng các vấn đề tranh chấp.
Trung Quốc đang cố triển khai thứ quy luật “sức mạnh quyết định ai đúng”. Các thành viên ASEAN cần nhận thức rằng nếu tiếp tục im lặng Trung Quốc sẽ lấn tới, do vậy cần có tiếng nói chung trên vấn đề Biển Đông để ngăn chặn sự bành trướng của Bắc Kinh.
Bạch Dương / nguyentandung.org
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang