Nếu “đánh”, Việt Nam sẽ sập bẫy Trung Quốc

Trong quan hệ Việt – Trung cần nhớ một điều cốt tử: “Khi Việt Nam lùi thì Trung Quốc tiến, khi chúng ta đứng vững thì họ không thể làm gì được”.

Hay tin tàu cá QNg 96382 TS của ngư dân Lý Sơn (Quãng Ngãi) vừa bị tàu tuần tra của Trung Quốc bắn cháy rụi nóc Cabin khi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, thì hầu hết người Việt nào cũng cảm thấy bất bình và căm phẫn, chỉ muốn quyết một phen “sinh tử” với chúng. Nhưng người xưa có câu “giận quá mất khôn”, nếu bình tĩnh ngồi lại bóc tách vấn đề chúng ta sẽ hiểu, nếu đánh lúc này thì chắc chắn mắc mưu, sa ngay vào cái bẫy mà Trung Quốc giăng sẵn. Và họ sẽ hô hoán với cả thế giới cũng như 1,3 tỷ dân Trung Quốc rằng Việt Nam gây xung đột trước.

Trung quốc Gây hấn, tạo cớ cho chiến tranh bằng cách bắn vào tàu của ngư dân Việt Nam. Nếu “đánh”, Việt Nam sẽ mắc mưu Trung Quốc
Trung quốc Gây hấn, tạo cớ cho chiến tranh bằng cách bắn vào tàu của ngư dân Việt Nam. Nếu “đánh”, Việt Nam sẽ mắc mưu Trung Quốc

Quan sát trong nhiều năm trở lại đây, từ cấp lãnh đạo cao nhất đến các chính khách học giả Trung Quốc đều luôn tận dụng mọi cơ hội để quảng bá cái gọi là “chiến lược phát triển hoà bình”. Họ tìm mọi cách gửi thông điệp tới toàn thế giới rằng “Trung Quốc phát triển nhanh, mạnh nhưng không đe doạ ai”. Chỉ cách đây vài tháng, lãnh đạo cấp cao của họ cũng vừa nhắc lại thông điệp khẳng định của Trung Quốc cam kết hợp tác với các nước đảm bảo biển Đông hoà bình, phát triển.

Đó chẳng qua chỉ là bài “võ mồm” của giới diều hâu Trung Quốc mà thôi, chứ thực tế thì hoàn toàn khác, hết gây hấn, ngang ngược cắt cáp tàu Bình Minh 02, họ lại ngang ngược bắn phá và cướp bóc tài sản của ngư dân Việt Nam… Rõ ràng các hành động của Trung Quốc hoàn toàn có chủ đích, nằm trong kế hoạch độc chiếm biển Đông của nước này.

Thực tế hành động của Trung Quốc chính là sử dụng chiêu bài gây hấn, khiêu khích, để khiến chúng ta mất bình tĩnh dẫn đến việc không kiềm chế được và nổ súng trước vào các lực lượng mang vỏ bọc dân sự của họ. Sau đó họ sẽ lấy cái cớ này để tiến hành các hoạt động ở mức độ quân sự.

Trước đây, tàu Nga cũng bắn cháy tàu cá Nhật Bản, Trung Quốc thế nhưng hai nước này cũng chỉ dừng lại ở biện pháp phản đối quyết liệt như Việt Nam đang làm. Hiện tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, vậy nên họ đang dùng sức mạnh để đàn áp ngư dân Việt giống như cái cách mà Nga đã từng làm với họ.

Chúng ta cần hiểu rằng, trong giai đoạn hiện nay, kẻ nào nào không biết nhẫn nhịn kẻ đó sẽ thiệt. Thử đặt câu hỏi, Trung Quốc có phải nước nhỏ không? Nhật Bản có nghèo không? Tại sao cả hai nước này đều không “nổ súng” đáp trả hành động gây hấn của Nga? Thực tế, cả Trung Quốc và Nhật Bản đều hiểu rằng, đối đầu với hải quân Nga là một cái chết được báo trước.

Vậy nên, điều quan trọng nhất lúc này là chúng ta phải hết sức bình tĩnh, kiềm chế, tiếp tục hành xử theo đúng quy định, thủ tục pháp lý. Nếu mình làm đúng như vậy thì lẽ phải thuộc về mình, không có gì phải sợ. Còn nếu họ tiếp tục phá, chúng ta phải có cách ngăn cản theo đúng thủ tục pháp lý, tránh rơi vào cạm bẫy khiêu khích của họ.

Bạch Dương

Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang