Thành tựu quân sự nổi bật nhất năm 2012


Theo các chuyên gia, những bước tiến này sẽ góp phần làm thay đổi đáng kể diện mạo chiến tranh tương lai.

Những vũ khí quân sự có thể góp phần làm thay đổi đáng kể diện mạo chiến tranh trong tương lai.
Những vũ khí quân sự có thể góp phần làm thay đổi đáng kể diện mạo chiến tranh trong tương lai.
1. Modul vũ khí tổng hợp này có tên gọi là BattleGuard, được Mỹ thử nghiệm thành công hồi tháng 10/2012. Modul do công ty Raytheon chế tạo. BattleGuard được trang bị thiết bị quang điện tử, quan sát bằng màn hình TV và điều khiển từ xa. Điểm đặc biệt của modul này là sự kết hợp cùng lúc các loại vũ khí khác nhau, trong đó có tổ hợp tên lửa chống tăng, súng máy 5,56 mm và súng phóng lựu tự động. Modul có khả năng cùng lúc tiêu diệt hai mục tiêu với tính chất hoàn toàn khác nhau, ở các góc khác nhau nhờ hệ thống máy tính hiện đại. BattleGuard có thể được lắp đặt trên hầu hết các loại phương tiện quân sự, từ tăng hạng nặng cho tới xe bánh hơi chiến thuật hạng nhẹ.
2. Khung hỗ trợ di chuyển PowerWalk. Thiết bị này chỉ nặng 750 g mỗi bên chân và có khả năng tạo ra nguồn năng lượng 12 w khi di chuyển, đủ để sạc cùng lúc 4 điện thoại di động. PowerWalk do công ty Bionic Power chế tạo. Quân đội Mỹ và Canada hiện đã đặt hàng thiết bị này. Dự kiến, các bộ thử nghiệm sẽ được giao hàng vào năm sau, 2013.
3. Áo tàng hình. Công ty nghiên cứu Hyperstealth Biotechnology của Canada đã chế tạo thành công áo tàng hình Quantum Stealth. Nguyên lý tàng hình của áo là uốn cong các sóng ánh sáng xung quanh. Loại áo tàng hình này cho phép các lực lượng đặc biệt thực hiện các cuộc tấn công vào ban ngày mà không bị phát hiện. Công nghệ này còn có thể áp dụng cho máy bay tàng hình, tàu ngầm và nhiều loại vũ khí khí tài khác để làm mù đối phương. Quân đội Mỹ và Canada đang tài trợ cho dự án này.
4. “Lớp da thứ hai” bằng công nghệ nano. Lớp da này giúp binh sĩ chống lại các loại vũ khí sinh-hóa mà áo giáp hay các thiết bị khác không có tác dụng chống đỡ. Loại “da” này do Phòng thí nghiệm Quốc gia Livermore và Trường đại học Massachusetts của Mỹ chế tạo.
   
5. Hệ thống “super soi” PIXNET. Hiện có rất nhiều thiết bị giúp tăng cường hiệu quả quan sát và ngắm bắn trong mọi điều kiện thời tiết và ngày đêm. Tuy nhiên, chúng thường đơn lẻ và đơn chức năng. Quân đội Mỹ đã quyết định kết hợp các thiết bị này lại và cho ra đời hệ thống “super soi” mang tên PIXNET.
6. Đạn tự dẫn. Người Mỹ đã thành công trong việc chế tạo loại đạn tự dẫn bằng lader có khả năng tiêu diệt chính xác mục tiêu ở khoảng cách 2 km. Các cuộc thử nghiệm cuối cùng đã được hoàn tất. Viên đạn tự dẫn này dài 10 cm, được lắp đặt thiết bị cảm quang có tác dụng phát hiện tia lader chiếu vào mục tiêu. Nhờ vậy, viên đạn có thể thay đổi đường bay và có độ chính xác cao.
7. Hệ thống dẫn đường NAVSOP. NAVSOP được coi là phương án thay thế cho Hệ thống Định vị Toàn cầu GPS, có khả năng xác định vị trí các mục tiêu. Điểm khác biệt của NAVSOP là khả năng sống còn và tính ổn định cao. Thiết bị này không cần cơ sở hạ tầng và máy phát vô tuyến. Hệ thống này được sử dụng trong trường hợp GPS không thể hoạt động như trong tòa nhà, trong rừng rậm hoặc dưới lòng đất. Ngoài ra, nhờ sử dụng tín hiệu vô tuyến phát đi từ các vệ tinh có quỹ đạo bay thấp, NAVSOP có thể hoạt động ở các khu vực xa xôi hẻo lãnh.
8. Pháo điện từ. Hồi đầu năm 2012, Mỹ bắt đầu thử nghiệm mẫu pháo điện từ do BAE Systems thiết kế. Ngoài ra, một công ty khác là General Atomics cũng tham gia vào lĩnh vực này. Pháo điện từ không sử dụng vật liệu cháy nổ để đẩy đầu đạn. Tuy nhiên, nhờ từ trường mà loại pháo này có thể đẩy các đầu đạn có khối cực lớn đi xa với tốc độ tối đa lên tới 9.000 km/h. Dự kiến, loại pháo này sẽ được Mỹ lắp đặt trên các chiến hạm.
9. Radar thông minh. Hiện nay, người ta thường sử dụng mục tiêu giả hoặc tín hiệu nhiễu chế áp nhằm chống lại tín hiệu radar. Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Rochester, New York đã phát minh ra hệ thống radar có khả năng vô hiệu hóa các phương pháp chống radar trên. Loại radar này sử dụng photon phân cực để phát hiện các mục tiêu và gây dựng hình ảnh của nó. Việc can thiệp vào các photon hoặc tạo tín hiệu phản hồi giả cũng đều bị phát hiện.

10. AlphaDog. AlphaDog là hệ thống robot hỗ trợ bộ binh được thiết kế riêng cho lính Mỹ mang trọng tải nặng. AlphaDog có thể mang vác với trọng tải 181,44 kg trên quãng đường 32,18km ở nhiều địa hình rừng núi phức tạp.
11. Súng trường thông minh TrackingPoint. Súng được trang bị thiết bị điện tử thông minh, nên ngay cả người mới tập cũng có thể bắn trúng mục tiêu. Trước khi bóp cò, người bắn đánh dấu mục tiêu bằng cách ấn nút trên bộ phận cò súng, sau đó mới bóp cò. Sau khi bóp cò, súng không nhả đạn ngay, mà chỉ nhả đạn khi điểm dấu mục tiêu hoàn toàn trùng với chữ thập của ống ngắm. Súng được trang bị ống ngắm loại 6-30x (Model XS2 và XS3) và 6-35x (Model XS1). Ống ngắm tự động điều chỉnh khoảng cách và các tham số đạn đạo khác. Thiết bị tính toán đường đạn đảm bảo độ chính xác ở khoảng cách tới 1.200 m cho model XS1, 1000 m cho model XS2 và 750 m cho model XS3. Ba model này dự kiến sẽ được xuất xưởng vào đầu năm 2013.
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang