Để chữa HIV thì phải ... quan hệ với gái còn trinh


Nombasa Gxuluwe – một tình nguyện viên của Chiến dịch thế giới phòng chống AIDS (WAC) - lý giải: “Có một câu chuyện huyền bí nói rằng nếu bạn là một người đàn ông dương tính với HIV thì sau khi ngủ với một cô gái còn trinh, thì bệnh của bạn sẽ được chữa khỏi. Đó là lý do tại sao những người đàn ông lại mua chủ yếu là những cô gái trẻ”.
Theo một tục lệ lâu đời của người Xhosa ở tỉnh Eastern Cape, những bé gái mới chỉ 12 tuổi thường xuyên bị những người đàn ông lớn tuổi bắt cóc và buộc phải kết hôn với họ. Trải qua nhiều năm nhưng tục lệ cổ hủ có tên gọi Ukuthwala – có nghĩa là “đón” hoặc “nhận” - này không những không giảm bớt mà còn có chiều hướng ngày càng gia tăng.

Tục lệ này có nguồn gốc từ tập tục hôn nhân sắp đặt, với việc các bậc phụ huynh hay những người già trong làng mới là những người có quyền quyết định cuối cùng về người chồng của các cô gái. Trong nhiều trường hợp, cha mẹ các bé gái thậm chí cũng đã đồng ý với việc cho những người đàn ông đến bắt con gái họ để đổi lấy một số tiền hợp lý.
Để chữa HIV thì phải ... quan hệ với gái còn trinh
Hình minh họa
Một bé gái giấu tên sống tại ngôi làng Lusikisiki, Eastern Cape đã kể lại câu chuyện bị ép trở thành nạn nhân của tục lệ Ukuthwala: “Một bác gái già ở cạnh nhà đã hỏi cháu rằng cháu có muốn kết hôn hay không và cháu nói rằng cháu chưa muốn. Nhưng bà ấy nói rằng nếu cháu từ chối thì những người khác sẽ đánh cháu và ép cháu phải nghe theo sự sắp đặt của họ”.

Đến tối hôm sau, người phụ nữ nói trên đến nhà cô bé, dùng vũ lực bịt miệng, đưa cô đến bờ sông để gặp 7 người đang chờ sẵn. Đám đông sau đó ép cô gái cùng đến một ngôi nhà của một người đàn ông đã già. “Ông ấy nói với cháu rằng ông ấy đã trả cho đám người kia mấy con gia súc để đổi lấy cháu nên dù có muốn hay không thì cháu cũng phải làm vợ ông ấy” – cô gái kể lại.

Nombasa Gxuluwe – một tình nguyện viên của Chiến dịch thế giới phòng chống AIDS (WAC) - lý giải: “Có một câu chuyện huyền bí nói rằng nếu bạn là một người đàn ông dương tính với HIV thì sau khi ngủ với một cô gái còn trinh, thì bệnh của bạn sẽ được chữa khỏi. Đó là lý do tại sao những người đàn ông lại mua chủ yếu là những cô gái trẻ”.

Nombasa cho biết, rất nhiều những người đàn ông đi bắt vợ là những người đã già, đã mất vợ vì HIV. Mù quáng tin vào câu chuyện truyền miệng trên, những người đàn ông mắc bệnh cứ mải miết đi tìm những cô dâu còn trinh để cuối cùng họ không những không khỏi bệnh mà còn truyền cả thứ virut chết người cho những cô gái trẻ vô tội.

Với những cô gái đã trở thành nạn nhân của tục Ukuthwala, việc tìm cách thoát ra khỏi những cuộc hôn nhân bất hợp pháp kiểu này thực sự không phải là điều dễ dàng. Trước tiên, họ sẽ cần phải có một nơi để trú ngụ nhưng lại không thể trở về nhà vì như thế họ sẽ bị quy vào tội làm nhục gia đình khi bỏ chồng. “Họ sẽ bị xem như những kẻ nổi loạn, không thể kiểm soát được vì họ không tuân theo các quy tắc của cha mẹ và của cộng đồng” – Nombasa nói thêm.

Ngoài ra, có trốn được ra ngoài thì họ cũng không biết làm gì để kiếm sống, khi nhiều người đã mắc trong mình căn bệnh thế kỷ! Cơ quan Công tố quốc gia Nam Phi cũng đang nỗ lực phối hợp với nhà chức trách tỉnh Eastern Cape để ngăn chặn thực tế bất hợp pháp này. Tuy nhiên, trong cả năm qua cũng chỉ có 11 người đàn ông bị truy tố về tội bắt cóc và quan hệ tình dục với người vị thành niên. Nhưng tất cả cũng chỉ dừng lại ở đó vì cuối cùng thì chẳng có ai trong số này bị dẫn giải đến tòa án!

Trước thực trạng này, những người từng là nạn nhân như Nombasa Gxuluwe hiện đang tích cực vận động, phổ biển kiến thức đến những người đàn ông ở Eastern Cape, để giúp họ hiểu được rằng họ đang ở một xã hội hiện đại, và rằng những tục lệ trái pháp luật như vậy cần phải được loại bỏ.

“Một người đàn ông tên Timothy Nyawuse thậm chí đã xin lỗi tôi vì anh ấy không biết rằng việc đi cướp dâu lại là hành vi vi phạm pháp luật. Chúng tôi cũng đã thu được nhiều kết quả khả quan khi số vụ bắt cóc cô dâu là những bé gái đã giảm đi rất nhiều” – Nombasa nói thêm.
Theo Phapluatvn
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang