Cư dân mạng hù dọa nhau bằng thông tin về đỉa


Các nhà khoa học đã khẳng định việc đỉa bị trộn vào thực phẩm để hại người VN là tin đồn nhảm nhưng những tin kiểu này vẫn lưu truyền.
Thời gian qua, liên tiếp các vụ lùm xùm về an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là những sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc khiến dư luận vô cùng lo ngại. Không hiểu với mục đích gì, nhiều cư dân mạng vẫn hào hứng đăng lên những thông tin cảnh báo và hình ảnh về việc thương lái nước ngoài đang thu mua đỉa ở Việt Nam với giá cao, sau đó nuôi cho đỉa đẻ trứng, cấy trứng vào thức ăn và các loại hoa quả bán trên thị trường gây hại cho người tiêu dùng. Nếu chẳng may ăn nhầm thức ăn này, trứng đỉa sẽ theo thức ăn vào bụng, nở thành ổ cắn nát nội tạng mà không có thuốc nào chữa được. Tin đồn thất thiệt này khiến không ít người dân hoang mang, càng cảnh giác với các sản phẩm nhập từ Trung Quốc.
 
Cư dân mạng 'hù dọa' nhau bằng thông tin về đỉa - 1
Bức ảnh và những dòng thông tin cảnh báo về việc Trung Quốc thu mua đỉa được 436 người bấm like và 818 lượt chia sẻ chỉ sau ít giờ. 
 
Mặc dù sau khi tin đồn rộ lên, để trấn an dư luận, rất nhiều các trang báo đã đăng bài bác bỏ tin đồncấy trứng đỉa vào thức ăn. Rất nhiều các chuyên gia, các nhà phân tích, nhà sinh vật học, các bác sỹ khẳng định việc trứng đỉa khi ăn vào có thể sinh sôi nảy nở trong bụng, phá hoại nội tạng người là hoàn toàn không đúng và không có căn cứ khoa học.
 
Cư dân mạng 'hù dọa' nhau bằng thông tin về đỉa - 2
Thông tin này đã nhận được hơn 22.000 lượt chia sẻ của các thành viên khác
 
Trả lời báo chí, PGS - TS Phạm Bình Quyền, Tổng Thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam khẳng định: Bào tử của đỉa qua quá trình chế biến không thể tồn tại. Trứng đỉa chỉ có thể nở trong môi trường thích hợp, có độ ẩm như ruộng, đất, chứ không thể nở trong ruột, dạ dày.
Ông Quyền nêu rõ: "Đây là những thông tin bịa đặt, thiếu cơ sở khoa học. Con đỉa khi có lạc vào trong người cũng không thể sống được bởi trong ruột, trong dạ dày có độ pH, các men tiêu hủy thì trứng đỉa không thể sống được”. 
Có thể dễ dàng bắt gặp trên các mạng xã hội những dòng tin: "Trung Quốc thu mua đỉa ở Việt Nam, phơi khô, tán nhuyễn, cho vào sữa, kẹo, thực phẩm… sau đó xuất sang Việt Nam và các nước khác. Sau khi gặp môi trường nước như sữa, dạ dày hoặc môi trường ẩm… đỉa sẽ sống dậy". Thông tin này đã nhận được rất nhiều các comment của độc giả. Bên cạnh những ý kiến phản bác thì cũng có vô số những ý kiến đồng tình và phản ứng mạnh mẽ, tỏ ra lo sợ, một số người nói rằng họ sẽ ngừng hẳn việc sử dụng các thực phẩm nhập ngoại.
Kinh dị hơn là câu chuyện "bịa như thật": "Tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, một người dân mua quả dưa vàng nhập khẩu từ Trung Quốc về ăn, một thời gian sau đau bụng đi khám, bác sĩ chỉ định mổ và khi nhìn thấy cả ổ đỉa trong bụng người bác sĩ lăn ra ngất". 
 
Cư dân mạng 'hù dọa' nhau bằng thông tin về đỉa - 3
Những hình ảnh sinh động minh hoạt cho thông tin thất thiệt càng làm cho người dân hoang mang. (Ảnh: Anninhthudo)
 
Dù không ai trong số những người like, share, comment tận mắt tận tai vụ việc nhưng thông tin chỉ sau một cú click chuột của họ đã bị phát tán rộng thêm, bị tam sao thất bản và khiến dư luận hoang mang.
Hiện nay, khi mạng xã hội ngày càng phát triển thì việc đăng tải và kiểm chứng thông tin là một vấn đề đáng bàn. Có vô vàn thông tin giật gân, câu like, câu share, câu comment kiểu như tin đỉa này, đòi hỏi cư dân mạng phải suy xét kỹ lưỡng, không dễ dãi a dua theo những thông tin thiếu căn cứ khoa học mà tạo nên sự hỗn loạn trong dư luận. Dưới danh nghĩa là chia sẻ thông tin, tự bảo vệ nhau, không ít cư dân mạng đang làm cái việc thực chất là hù dọa nhau, tung những tin đồn thất thiệt chỉ vì những mục đích cá nhân tầm thường.
Hoàng Thủy
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang