83% phụ nữ cam chịu khi bị bạo lực tình dục

83 % phụ nữ bị bạo lực tình dục chấp nhận và cam chịu, chỉ 13% chị em là phản ứng quyết liệt và cương quyết cự tuyệt khi bị ép QHTD.

Hơn 37% chị em được khảo sát cho biết rằng họ bị ép quan hệ tình dục  trong gia đoạn 1 đến 3 năm chung sống cùng nhau. 60% các chị em cho biết buộc phải QHTD ngay cả trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc lúc đang đau ốm. Tuy nhiên, 83 % phụ nữ bị bạo lực chấp nhận và cam chịu, chỉ 13% chị em là phản ứng quyết liệt và cương quyết cự tuyệt khi bị ép QHTD.
Đó là những số liệu trong nghiên cứu “Thực trạng bạo lực tình dục và cách ứng phó” vừa được Trung tâm ứng dụng Khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên  (CSAGA) công bố trong Hội nghị Quốc gia về Tình dục và và Sức khỏe 2012.

60% bị ép QHTD ngay cả trong ngày “đèn đỏ”

Cưỡng ép QHTD là một trong hiện trạng phổ biến nhất của nhóm phụ nữ bị bạo lực. Nghiên cứu được thực hiện 165 trường hợp chị em bị bạo lực đã chỉ ra rằng có tới 58,2% đã từng bị ép buộc QHTD khi mà bản thân các chị không mong muốn. Tỉ lệ này cao hơn hẳn với nhóm phụ nữ di cư (84,2%) so với nhóm phụ nữ không di cư (44,4%).

Nghiên cứu cũng cho thấy với những nam giới không có việc làm tỷ lệ cưỡng bức tình dục với phụ nữ cao hơn so với nam giới có việc làm. Chênh lệch này lần lượt là 85,7% và 57,8%. Mặt khác, có tới 70,4% nam giới đi làm ăn xa nhà có hành vi bạo lực tình dục với vợ, trong khi đó nhóm không đi làm ăn xa  bạo lực tình dục thường xuyên là 54,9%. Hơn 66% nam giới có trình độ dưới tiểu học đã từng cưỡng ép vợ QHTD trong khi đó nhóm có trình độ từ THCS trở lên là hơn 40%.

Chị Nguyễn T. G (Hà Nội) cho biết: “Mỗi khi uống rượu vào, chồng tôi ép QHTD bất cứ lúc nào anh ta muốn mà không cần quan tâm tới thái độ, cảm xúc của tôi. Thậm chí, ngay cả lúc tôi đang có kinh anh ta vẫn ép tôi phải chiều”.

Không riêng gì chị T.G, hơn  60% phụ nữ trong cuộc khảo sát khi được hỏi đều thừa nhận họ từng bị chồng, người tình ép QHTD ngay trong thời kỳ có kinh nguyệt, hoặc đau ốm.

Theo khảo sát thì, có tới 95,1% chồng, bạn tình của họ có sử dụng bia rượu. Phần lớn đàn ông có hành vi bạo lực đối với phụ nữ sau khi uống bia rượu như: Cãi nhau với vợ (65%); mắng chửi vợ (73,7%) đánh vợ (54,5%) và ép vợ phải QHTD là 42,95%.


83% phụ nữ cam chịu khi bị bạo lực tình dục - 1
Hơn 60% phụ nữ trong cuộc khảo sát đều thừa nhận họ từng bị chồng, người tình ép QHTD ngay trong thời kỳ có kinh nguyệt, hoặc đau ốm. (ảnh minh họa)
 
Nhẫn nhịn và cam chịu… tự vẫn

Hơn 27% chị em đã từng bị ép QHTD đã từng bị tổn thương vùng kín, nhưng chỉ 10% trong số đó tìm đến với các cơ sở y tế. Chỉ số ít bị bạo lực tình dục tìm đến các biện pháp hỗ trợ, tư vấn. Nguyên nhân chính được các chị em lý giải chính là sợ chồng con phát hiện ảnh hưởng đến tâm lý, hoặc chồng chán ghét ngoại tình nếu mình không đáp ứng.

Bà Nguyễn Vân Anh – Trưởng nhóm nghiên cứu Trung tâm CSAGA cho rằng: “Điều này cho thấy việc tiếp cận các dịch vụ y tế của những chị em bị bạo lực tình dục còn rất hạn chế. Quan điểm và  nhận thức của chị em về vấn đề này là rào cản lớn nhất khiến chị em chấp nhận bạo lực tình dục và thường có xu  thế cam chịu và nhịn cho xong nhiệm vụ của mình”.

Khi sự cam chịu lên tới đỉnh điểm, nhiều chị em đã nghĩ tới những điều tiêu cực hơn. 49% trong số đối tượng khảo sát đã từng có ý nghĩ sẽ tự tử vì phải chịu đựng các hình thức bạo lực tình dục. 40% trong số đó đã thực hiện các hành vi kết thúc cuộc sống bằng những hình thức khác nhau như mua thuốc trừ sâu, uống thuốc ngủ, treo cổ tự tử, nhảy cầu, nhảy sông ….nhưng không thành.

Ngoài những tổn thương sâu sắc về tâm lý, phụ nữ bị bạo lực tình dục cũng là đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm các bệnh tình dục và HIV/AIDS. Nguyên nhân chính là do không được áp dụng các biện pháp QHTD an toàn. Kết quả khảo sát cho thấy, 80% phụ nữ đã từng sử dụng các biện pháptránh thai nhưng đều bị chồng, bạn tình không hợp tác. 65% nam giới quát tháo, đe dọa, thậm chí có 38% nam giới đánh đập, dùng vũ lực khi biết vợ hoặc bạn gái dùng biện pháp tránh thai.

Trước thực trạng này, TS Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Xã hội cho rằng:“Chúng ta cần phải có những giải pháp mạnh tay hơn nữa. Ngoài việc vận động các nhà chính sách làm tốt công việc thực thi an toàn tình dục, quyền tình dục của phụ nữ, cần phải hoàn thiện nghiên cứu làm cơ sở cho việc can thiệp giảm thiểu bạo lực tình dục trong giai đoạn tiếp theo”.
Minh Nguyệt (Eva.vn)
Bạn hãy Like hoặc Comment để ủng hộ Tin.Xqnb.Net bạn nhé .Chúc bạn có những giây phút thật vui vẻ (^_*)

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Đăng nhận xét

Copyright (C) 2013 Tin.Xqnb.Net Entertainment. Design by Xqnb.Net .
All rights reserved. Powered by Blogger
Liên hệ : Y/M : xqnb_net - Mail : Xqnb.Net@gmail.comXem Phim Online
WEBSITE ĐANG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, CHỜ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Lên đầu trang Xuống cuối trang